Liên quân Nga chuẩn bị rút khỏi Kazakhstan

Hôm 11-1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ rời khỏi nước này từ ngày 13-1, với thời gian rút quân không quá 10 ngày, theo hãng tin Sputnik.

“Lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn hòa bình. Trong hai ngày tới, quá trình rút quân của lực lượng này theo từng giai đoạn sẽ bắt đầu. Quá trình rút quân sẽ không quá 10 ngày” - ông Tokayev thông báo.

Lực lượng CSTO xuất hiện trên đường phố TP Almaty, Kazakhstan hôm 8-1. Ảnh: APA

Một ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO được triển khai tới Kazakhstan đã hành động kịp thời và chính đáng, bất chấp lo ngại từ phương Tây cho rằng động thái này có thể gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia Trung Á.

Ông Putin khẳng định quân đội từ Nga, Belarus và một số nước từng thuộc Liên Xô sẽ chỉ đóng quân ở Kazakhstan trong khoảng thời gian có giới hạn và sẽ rút lui khi các mục tiêu quan trọng đã đạt được. Theo tổng thống Nga, tình hình Kazakhstan đang ổn định trở lại và các nhóm đối tượng bạo loạn đã bị quét khỏi một loạt cơ sở quan trọng.

Sputnik cho biết lực lượng của CSTO gồm hơn 2.000 binh sĩ đã được triển khai vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tại Kazakhstan vào tuần trước, theo lời kêu gọi của Tổng thống Tokayev. Quân đội Nga chiếm phần lớn trong hoạt động triển khai lực lượng tới Kazakhstan. CSTO tuyên bố ưu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình là bảo vệ các cơ sở trọng yếu và đảm bảo an toàn cho người dân Kazakhstan, chứ không tham gia trấn áp bạo loạn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm