Lo ngại các điểm kinh doanh tự phát quanh chợ đầu mối Thủ Đức

(PLO)-  Hàng hóa kinh doanh tại các khu vực bến bãi tự phát quanh chợ đầu mối Thủ Đức không được kiểm soát về an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đêm 14-8, đoàn giám sát của HĐND TP.HCM cùng đại diện các sở, ngành, chính quyền TP Thủ Đức xuyên đêm kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

an-toan-thuc-pham (5).jpg
Đoàn bất ngờ kiểm tra hóa đơn, chứng từ xuất xứ tại một vựa kinh doanh trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức.

Dẫn đầu đoàn giám sát có ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM. Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là chợ đầu mối thứ 3 thực hiện chuyên đề giám sát về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM, sau chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Hóc Môn.

an-toan-thuc-pham (9).jpg
Hoạt động giám sát của đoàn triển khai từ 22h ngày 14 - 8 đến hơn 2h ngày 15-8. Tại buổi giám sát, đoàn đã trực tiếp kiểm tra ngẫu nhiên nhiều sạp hàng trái cây, rau, củ, quả, các mặt hàng nông sản kinh doanh tại chợ.
an-toan-thuc-pham (3).jpg
Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức hiện nay hoạt động chủ yếu vào ban đêm gồm 3 nhà lồng chợ với 1.424 ô vựa, trong đó có 590 ô vựa kinh doanh ngành hàng rau, 712 ô vựa kinh doanh ngành hàng trái cây, 92 ô vựa kinh doanh ngành hoa tươi và 30 kiosque kinh doanh các ngành khác như ăn uống.

Theo ghi nhận, một số tiểu thương vẫn còn lúng túng trong việc cung cấp các loại hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Một số mặt hàng trái cây nhập khẩu được bày bán vẫn không có tem, nhãn phụ theo quy định. Công tác vệ sinh môi trường bên trong chợ vẫn còn những hạn chế nhất định.

an-toan-thuc-pham (2).jpg
Theo thống kê, số thương nhân hiện đang kinh doanh tại chợ có 945 người. Lượng hàng nhập chợ bình quân hàng đêm là 2.494 tấn (7 tháng đầu năm 2024).

Thông tin tại buổi làm việc với đoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức Nguyễn Nhu cho biết tổng lượng hàng nhập chợ trong 7 tháng đầu năm 2024 là 531.233 tấn, giảm 51.457 tấn (tương đương giảm 8,8%) so với cùng kỳ năm trước.

an-toan-thuc-pham (8).jpg
Nhiều mặt hàng nông sản tại chợ đầu mối Thủ Đức có nguồn gốc nhập từ các tỉnh miền Tây.

Bên cạnh đó, chợ đầu mối Thủ Đức vẫn gặp khó khăn trong việc giải quyết phát sinh tình trạng mua bán tại khu vực dân cư xung quanh chợ, trên tuyến quốc lộ 1A.

Hàng hóa kinh doanh tại các khu vực bến bãi tự phát không được kiểm soát về an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa, hàng gian, hàng giả… vì không thuộc quyền kiểm soát của đơn vị.

Các điểm kinh doanh tự phát bên ngoài khu vực chợ cạnh tranh về giá cả, chất lượng làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tiểu thương bên trong chợ bị giảm sút, rơi vào tình trạng khó khăn. Ngoài ra, công tác quản lý về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, bảo vệ môi trường… vẫn còn một số hạn chế nhất định.

an-toan-thuc-pham (7).jpg
Chợ đầu mối Thủ Đức là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM với các mặt hàng chủ lực về nông sản, trái cây...
an-toan-thuc-pham (1).jpg
Lượng hàng nhập vào chợ bình quân gần 2.500 tấn mỗi đêm.

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức Nguyễn Nhu kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ giải tỏa, xử lý các hộ, khu vực kinh doanh tự phát nông sản thực phẩm xung quanh khu vực chợ…

Về vấn đề pháp lý về việc đã cổ phần hóa, thoái vốn giữa Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) với Công ty Quản lý Chợ, Đơn vị mong muốn Ban Văn hóa xã hội, HĐND TP.HCM và các sở, ngành giúp đỡ giải quyết để Công ty Quản lý Chợ chính thức đăng ký quyền thuê đất, giúp Công ty quản lý Chợ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ với nhà nước trong công tác quản lý.

an-toan-thuc-pham (4).jpg
Việc hình thành vành đai an toàn thực phẩm giữa 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức sẽ góp phần đảm bảo chất lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm cung cấp cho người dân đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Tại buổi làm việc, ông Cao Thanh Bình thay mặt đoàn giám sát, ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được trong hoạt động của chợ đầu mối Thủ Đức, nhất là công tác sơ chế hàng hóa tại nguồn.

an-toan-thuc-pham (10).jpg
Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM trao đổi cùng các bên liên quan sau buổi giám sát an toàn thực phẩm tại chợ.

Liên quan đến các khó khăn, hạn chế còn vướng mắc trong việc quản lý, kinh doanh của chợ đầu mối Thủ Đức, ông Cao Thanh Bình đề nghị các bên liên quan như ban quản lý chợ, chính quyền TP Thủ Đức cùng nhiều sở, ngành của TP.HCM cùng phối hợp, đề ra giải pháp cụ thể, giải quyết một cách quyết liệt, triệt để hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm