Lỡ nuốt con đỉa, một tháng sau mới phát hiện

(PLO)- Người đàn ông nhai nắm cỏ để bịt vào vết đứt tay, không may nuốt con đỉa vào thanh quản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-2, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 53 tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ.

Được biết, trước đó một tháng, khi đi đánh bẫy chuột bị đứt tay, bệnh nhân đã nhai một nắm cỏ ven đường để bịt vào vết thương.

Khi về nhà, bệnh nhân thấy vướng họng, đau rát, cảm giác có gì đó ngọ nguậy trong họng.

Soi gương, bệnh nhân thấy một phần vật thể màu nâu đen động đậy, kèm theo biểu hiện khàn tiếng từng lúc, có khi mất tiếng, đôi lúc ho khạc ra máu lẫn trong nước bọt.

nuốt con đỉa.png
Bác sĩ nội soi phát hiện người đàn ông đã nuốt con đỉa vào thanh quản. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt - Mắt, cho biết đây là ca bệnh nuốt con đỉa vào đường thở hiếm gặp.

Sau khi tiến hành nội soi tai mũi họng, bác sĩ phát hiện “dị vật sống” ở thanh quản của người bệnh. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật có chân bám chặt phía dưới hạ thanh môn gần khí quản.

Các bác sĩ quyết định tiến hành gây mê bệnh nhân để thực hiện thủ thuật lấy dị vật sống. Dị vật sau khi được lấy ra là một con đỉa sống có kích thước khoảng 6 cm.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, khoẻ mạnh, sinh hoạt bình thường, đã xuất viện.

Theo các bác sĩ, con đỉa khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng thường có kích thước rất nhỏ. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước, lá cây, rau rừng không đảm bảo ở các khe suối, con mương để uống, sinh hoạt, đề phòng nuốt con đỉa hoặc bị các dị vật chui vào người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm