Lo ông Biden cứng rắn, Bắc Kinh sẽ cân nhắc củng cố quân đội

Phát biểu trong một hội thảo khoa học ở Bắc Kinh ngày 21-11, cựu lãnh đạo Trường Đảng Trung ương Trung Quốc - ông Trịnh Tất Kiên khẳng định Bắc Kinh nên đề ra mọi kế hoạch cần thiết phòng trường hợp quan hệ Mỹ - Trung thời gian tới tiếp tục xuống cấp không phanh, theo tờ South China Morning Post.

"Hãy lắng nghe những gì họ (Mỹ - PV), siêu cường số một thế giới đang nói và nhìn những gì họ làm để đưa ra các động thái chuẩn bị phù hợp, nếu cần thiết thì phải cân nhắc cả biện pháp củng cố sức mạnh quân sự" - ông Trịnh nhấn mạnh.

Lo ông Biden cứng rắn, Bắc Kinh sẽ cân nhắc củng cố quân đội ảnh 1
cựu lãnh đạo Trường Đảng Trung ương Trung Quốc Trịnh Tất Kiên phát biểu tại hội thảo ngày 21-11. Ảnh: SCMP

Chuyên gia này cũng cảnh báo rằng Bắc Kinh không nên kỳ vọng nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Joe Biden sẽ nhún nhường Trung Quốc hơn người tiền nhiệm Donald Trump, thậm chí có khả năng ông Biden sẽ còn cứng rắn hơn nữa do ông là chính trị gia chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. 

South China Morning Post cho biết ngoài ông Trịnh Tất Kiên tham gia phát biểu về quan hệ Mỹ - Trung ở hội thảo còn có cựu Thị trưởng TP Trùng Khánh Huang Qifan.

Ông Huan nhận định ở khu vực châu Á, Bắc Kinh nên có kế hoạch cho kịch bản ông Biden đưa Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Việc Washing rút khỏi thỏa thuận vào năm 2017 đã tạo ra cơ hội to lớn cho Trung Quốc gia tăng vị thế trong khu vực và củng cố quan hệ hợp tác với các nước xung quanh. Nếu Mỹ quay lại thì tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn và điều kiện sẽ không còn thuận lợi để chúng ta phát triển nữa" - ông Huan nói. 

Mặt khác, cựu thị trưởng TP Trùng Khánh cũng kêu gọi ông Biden sau khi nhậm chức nên ra lệnh ngừng cuộc chiến công nghệ giữa hai nước để kiến tạo nền tảng hợp tác song phương ở lĩnh vực này, thúc đẩy kinh tế hai nước nói riêng và toàn thế giới nói chung cùng phát triển. 

"Trung Quốc sẽ tiếp tục công cuộc chuyển đổi thành nước độc lập, tự chủ về nghiên cứu, sản xuất thiết bị, linh kiện công nghệ cao. Điều này không chỉ có lợi cho Trung Quốc mà còn cho thế giới, khi các nước khác sẽ có thêm lựa chọn về công nghệ thay vì chỉ mua được từ một số ít quốc gia đủ khả năng sản xuất" - ông Huang Qifan nêu rõ.