Loại rau phổ biến dễ tìm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

(PLO)- Húng quế là một loại rau phổ biến, rẻ tiền chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ sức khỏe xương, tiêu hóa, giảm viêm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có nhiều loại húng quế khác nhau như húng quế hồi, húng chanh được sử dụng trên khắp thế giới. Húng quế ngọt là loại rau phổ biến nhất được sử dụng để nấu ăn.

Loại rau phổ biến này giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.jpg
Húng quế là một loại rau phổ biến, rẻ tiền chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ sức khỏe xương, tiêu hóa, giảm viêm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ húng quế hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe, giảm căng thẳng và điều trị mụn trứng cá.

Giàu vitamin K

Chỉ cần nhai 2 thìa canh loại rau phổ biến này thì lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn hấp thụ là 18% giá trị hàng ngày (DV) của vitamin K.

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Húng quế là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin K, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên ăn nhiều rau lá xanh.

Giúp giảm căng thẳng oxy hóa

Húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, axit phenolic và flavonoid giúp chống lại các gốc tự do có hại. Chống lại stress oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch. Do đó, bạn hãy tiêu thụ loại rau phổ biến này thường xuyên hơn.

Có thể làm giảm viêm

Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa tình trạng viêm do các bệnh mãn tính. Các hợp chất trong tinh dầu húng quế có thể làm giảm viêm.

Chất polyphenol có trong loại rau phổ biến này được sử dụng để điều trị viêm khớp và loét. Caffeicaxit là một hợp chất khác trong húng quế có tác dụng chống viêm.

Có thể ngăn ngừa vi-rút

Các hợp chất axit dicoric, caffeic và rosmarinic trong tinh dầu húng quế có thể giúp ngăn ngừa protein virus gây nhiễm trùng.

Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong loại rau phổ biến này có thể có đặc tính kháng vi-rút để chống lại vi-rút DNA và RNA.

Theo nghiên cứu, húng quế có thể tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các loại vi-rút như COVID-19.

Húng quế như một chất bổ sung

Húng quế là loại rau phổ biến chính trong hầu hết các loại thực phẩm bổ sung. Các loại thực phẩm bổ sung làm từ húng quế được bán dưới dạng viên nang, nhưng bạn cũng có thể mua dạng lỏng.

Các nhà nghiên cứu đề xuất sử dụng thực phẩm bổ sung húng quế để giúp kiểm soát tình trạng viêm và bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu nhỏ cũng đề xuất sử dụng thực phẩm bổ sung húng quế để giúp kiểm soát căng thẳng.

Công dụng khác

Một nghiên cứu cho thấy tinh dầu húng quế có thể giúp điều trị mụn trứng cá và bệnh chàm. Húng quế cũng được trộn với các chất khác để chữa lành vết thương.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của húng quế cũng có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến bùng phát. Một số nghiên cứu cho thấy húng quế có thể giúp bảo quản thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm có thể gây ra bệnh do thực phẩm.

Húng quế là một loại rau phổ biến, rẻ tiền vì những lợi ích sức khỏe này mà chúng ta hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Theo Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm