Loạt câu hỏi xung quanh việc Severodonetsk thất thủ

(PLO)- Việc Severodonetsk thất thủ trước quân Nga đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến nguyên nhân phía Kiev ra quyết định rút quân cũng như cục diện chiến trường Ukraine sau sự việc này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-6, Thị trưởng TP Severodonetsk (tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine) - ông Oleksandr Stryuk thừa nhận rằng các lực lượng Nga đã hoàn toàn kiểm soát TP sau nhiều tuần giao tranh. Việc Severodonetsk thất thủ trước quân Nga đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến nguyên nhân phía Kiev ra quyết định rút quân cũng như cục diện chiến trường Ukraine sẽ ra sao sau sự việc này.

Ukraine nói gì về việc rút quân khỏi Severodonetsk?

Theo hãng tin Al Jazeera, ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine mô tả việc lính Kiev rút khỏi Severodonetsk là chiến thuật giúp họ tập hợp lại lực lượng tại TP Lysychansk lân cận.

“Các hoạt động diễn ra trong khu vực Severodonetsk là chiến thuật tập hợp lại lực lượng của chúng tôi. Đây là một cuộc rút lui đến các vị trí thuận lợi để có được lợi thế chiến thuật” - ông Kyrylo Budanov cho biết.

TP Severodonetsk (tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine) chìm trong khói bụi khi hai bên Moscow-Kiev giao tranh quyết liệt. Ảnh: AFP

TP Severodonetsk (tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine) chìm trong khói bụi khi hai bên Moscow-Kiev giao tranh quyết liệt. Ảnh: AFP

“Nga đang sử dụng chiến thuật mà họ đã sử dụng ở Mariupol: Xóa sổ thành phố khỏi mặt đất. Với tình hình hiện nay ở Severodonetsk, việc tổ chức phòng thủ trong đống đổ nát là không thể. Vì vậy, các lực lượng Ukraine đang đi tới vùng đất cao hơn để tiếp tục các hoạt động phòng thủ” - ông nói thêm.

Lysychansk và Severodonetsk là tâm điểm của các cuộc tấn công của Nga nhằm kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền đông Ukraine và loại các lực lượng phòng vệ Kiev ra khỏi vòng chiến đấu.

Hai thành phố và các khu vực lân cận là những địa điểm kháng cự lớn và cuối cùng của quân Ukraine ở tỉnh Luhansk. Theo Al Jazeera, 95% lãnh thổ tỉnh Luhansk nằm dưới sự kiểm soát của Nga và chính quyền lực lượng ly khai thân Nga tại đây. Việc các lực lượng Ukraine rút lui khỏi Severodonetsk cũng đưa Moscow tiến gần mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Luhansk.

Phóng viên của Al Jazeera tại Kiev - ông Charles Stratford cho biết phía Ukraine hiện chỉ còn kiểm soát được duy nhất TP Lysychansk ở Luhansk.

“Câu hỏi lớn hiện nay là liệu Ukraine có thể giữ được Luhansk hay không. Họ dường như đã mất quyền kiểm soát ở Severodonetsk, chỉ còn một TP nữa trong khu vực Luhansk mà lực lượng Ukraine vẫn còn kiểm soát. Đây được coi là thất bại lớn nhất của Kiev kể từ sự việc ở Mariupol hồi tháng trước” - ông Stratford nói.

Nga chỉ nhắm mục tiêu miền đông Ukraine?

Theo Al Jazeera, tỉnh trưởng các vùng phía tây, bắc, nam Ukraine đều đã báo cáo nhiều vụ tấn công bằng tên lửa của Nga, cho thấy Moscow không giới hạn chiến dịch quân sự đặc biệt của họ chỉ các vùng lãnh thổ miền đông Ukraine.

Chiều 25-6, ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết rằng trong đêm 24-6 phía Nga đã bắn 48 tên lửa hành trình trên toàn lãnh thổ Ukraine. “Nga vẫn đang cố gắng đe dọa Ukraine, gây hoảng loạn và khiến người dân sợ hãi” - ông nói.

Theo Tỉnh trưởng tỉnh Lviv (miền tây Ukraine) - ông Maxim Kozytskyi, 6 tên lửa đã được bắn từ Biển Đen vào TP Yavoriv gần biên giới với Ba Lan. Bốn quả trúng mục tiêu nhưng hai quả bị các lực lượng Ukraine đánh chặn.

Ông Vitaliy Bunechko - Tỉnh trưởng tỉnh Zhytomyr miền bắc Ukraine - cho biết các cuộc tấn công của Nga nhằm vào một mục tiêu quân sự đã khiến ít nhất một binh sĩ thiệt mạng. Ông cũng nói thêm rằng quân Ukraine đã đánh chặn gần 10 tên lửa của đối phương.

Ở phía nam, ông Oleksandr Senkevych - Thị trưởng TP Mykolaiv - cho biết 5 tên lửa hành trình của Moscow đã bắn trúng TP và các khu vực lân cận ngày 26-6.

Cục diện chiến trường thay đổi ra sao?

Theo ông Ihor Romanenko - cựu Phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, các cuộc oanh tạc nặng nề của Nga đã phá hủy gần như mọi vị trí phòng thủ của lực lượng Ukraine trong khu vực, song việc Severodonetsk thất thủ có tác động không đáng kể đến cục diện chiến trường Ukraine.

“Đó là một tổn thất nhỏ, chúng tôi vẫn còn Lysychansk” - ông Ihor Romanenko trả lời phỏng vấn Al Jazeera.

Ông nhận định rằng TP Severodonetsk có ý nghĩa địa chính trị đối với Nga, nằm ở vị trí trung tâm tại khu vực mà phe ly khai thân Nga chưa thể kiểm soát. “Nhưng chúng tôi chấp nhận điều đó, chúng tôi quan tâm đến khía cạnh quân sự nhiều hơn” - ông nói.

Các nhà phân tích phương Tây đồng tình với quan điểm của ông Romanenko, theo Al Jazeera.

"Việc mất Severodonetsk là một tổn thất đối với Ukraine theo nghĩa là bất kỳ phần lãnh thổ nào bị mất đều là tổn thất, nhưng kiểm soát được Severodonetsk sẽ không phải là một chiến thắng quyết định đối với Moscow" - theo đánh giá của Viện nghiên cứu chiến tranh có trụ sở tại Mỹ.

Ông Pavel Luzin, một chuyên gia tại Jamestown Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ), thì lưu ý đến thực tế rằng phía Ukraine đã tiêu diệt một lượng lớn quân Nga trước khi rút khỏi Severodonetsk.

Nhà phân tích Aleksey Kushch ở Kiev nói với Al Jazeera rằng hệ lụy về mặt kinh tế đối với Ukraine dù có mất toàn bộ Luhansk vẫn rất nhỏ. Vùng lõi công nghiệp của Luhansk với hàng chục nhà máy, trạm điện và mỏ than vốn đã nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai kể từ năm 2014, phần mà Kiev kiểm soát chủ yếu là đất nông nghiệp.

“Việc mất Mariupol, từng là thủ đô hành chính của khu vực Donetsk do Ukraine kiểm soát, có hậu quả lớn hơn nhiều vì TP này có một cảng biển quan trọng và hai nhà máy thép khổng lồ, chiếm một phần đáng kể sản lượng thép của Ukraine” - vị chuyên gia nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm