Lợi ích sức khỏe của khi ăn cá mòi

(PLO)- Ăn cá mòi là một lựa chọn tuyệt vời vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm chất béo omega-3, protein và canxi, tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi ăn cá mòi thường xuyên.

Giàu chất dinh dưỡng

Lợi ích sức khỏe của khi ăn cá mòi.jpg
Ăn cá mòi là một lựa chọn tuyệt vời vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm chất béo omega-3, protein và canxi, tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe. Ảnh: JAVIER ZAYAS/GETTY IMAGES.

Cá mòi chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Một lon cá mòi nặng 3,75 ounce (oz) cung cấp 22,6 gam (g) protein và lần lượt là 343%, 88%, 27% và 15% nhu cầu hàng ngày của bạn về B12, selen, canxi và sắt .

Ăn cá mòi, hỗ trợ cảm giác no, thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu tối ưu và có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Ăn cá mòi giúp cung cấp Vitamin B12 cần thiết cho chức năng thần kinh, trong khi sắt cần thiết cho việc vận chuyển oxy, tổng hợp hormone...

Cá mòi là nguồn cung cấp chất béo omega-3 EPA và DHA tuyệt vời, có đặc tính chống viêm và tăng cường sức khỏe mạnh mẽ. Cá mòi là một trong những nguồn giàu EPA và DHA nhất mà bạn có thể ăn và chúng là một cách hiệu quả để tăng nồng độ các axit béo này trong máu.

Bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe thông thường

Ăn cá mòi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư và tiểu đường loại 2.

Ví dụ, chất béo omega-3 có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như tăng huyết áp và nồng độ lipid (chất béo) trong máu cao.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn giàu omega-3 là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá năm 2021 của 17 nghiên cứu cho thấy những người có lượng omega-3 trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 15%.

Ăn cá mòi thường xuyên cũng có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Cá mòi chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh, chẳng hạn như protein, magiê và kẽm. Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cá béo, như cá mòi, có tỷ lệ suy giảm nhận thức và một số bệnh ung thư thấp hơn.

Có thể bảo vệ sức khỏe xương và tăng trưởng cơ bắp

Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ cơ xương khỏe mạnh, chẳng hạn như protein, magiê, vitamin D và canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp vitamin D đáng kể, một chất dinh dưỡng cần thiết để hấp thụ canxi và cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong 100 g cá mòi tương đương với lượng có trong khoảng 400 ml (mL) hoặc 1,7 cốc sữa. Điều này làm cho cá mòi trở thành nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho những người không dung nạp được sữa.

Cá mòi cũng là một nguồn protein tuyệt vời, cần thiết cho việc duy trì xương và sức mạnh cũng như phát triển cơ bắp. Ăn cá mòi là một lựa chọn protein tiện lợi và có thể giúp bạn duy trì thành phần cơ thể khỏe mạnh bằng cách cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.

Theo Helth

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm