Theo giới chuyên gia, tôm và cá là hải sản nên dù có ngon đến mấy nhưng gặp các vấn đề sau, bạn nên dừng ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đầu tiên, cá khó có thể biết chính xác thời hạn sử dụng tốt nhất. Cá vẫn có thể ăn được nếu để đông lạnh đến vài tháng.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá tươi nếu như cá có mùi sạch và vị biển, mắt của nó phải trong và thịt phải sáng và bóng. Ngược lại cá có vị lạ, thịt không được chắc thì bạn nên dừng ngay việc ăn con cá đó.
Tương tự, tôm tươi có mùi thơm nhẹ, tự nhiên. Nếu tôm có mùi tanh, hôi hoặc mùi lạ, nghĩa là tôm đã bị ôi thiu và không nên ăn.
Tôm và cá chứa cholesterol cao. Nếu bạn có mức cholesterol cao, bạn nên hạn chế ăn hai loại này.
Nếu bạn bị dị ứng với tôm và cá, tuyệt đối không nên ăn. Ăn nhiều tôm và cá có thể làm tăng lượng axit uric trong máu, dẫn đến các cơn gút cấp tính. Nếu bạn bị bệnh gút, bạn nên hạn chế ăn.
Nguyên tắc chung là bạn chỉ nên ăn tôm và cá nấu chín trong vòng ba ngày.