Long An cho phép F0, F1 được đi làm trực tiếp trên tinh thần tự nguyện

UBND tỉnh Long An vừa ban hành văn bản quy định tạm thời các trường hợp F0, F1 đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

F0 không triệu chứng công tác tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị nhà nước, F1 là cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động được đến cơ quan làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị trên tinh thần tự nguyện và phải có sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc cấp trên trực tiếp của cơ quan, đơn vị.

Long An cho phép F0, F1 được đi làm trực tiếp trên tinh thần tự nguyện ảnh 1

Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân tại Long An. Ảnh: PV

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp đang trong tình trạng đang thiếu hụt nguồn lao động, nếu không bổ sung kịp thời sẽ không thể hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho đối tác đúng thời gian quy định,... hoặc các trường hợp cấp thiết về nguồn nhân lực lao động mà không tuyển dụng kịp thời, được phép sử dụng lao động của công ty đang là F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly để làm việc.

Việc sử dụng lực lượng lao động này phải được dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động, được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp và theo hướng dẫn của trung tâm y tế cấp huyện hoặc cấp xã (khi được trung tâm y tế cấp huyện phân công).

Theo quy định, các trường hợp trên khi đi làm phải đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh, thực hiện nghiêm 5K.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Long An, tính đến ngày 8-3, toàn tỉnh đã có 43.686 ca nhiễm COVID-19 (trong đó có 1.416 ca trong trường học). Trong đó tổng số ca điều trị khỏi đạt 97,42%; tử vong 2, 24%.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 128 của  Bộ Y tế, hiện nay toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch là cấp độ 1 (nguy cơ thấp).

Đến nay toàn tỉnh đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên hoàn thành 2 mũi đạt 100%; mũi bổ sung đạt 57,5%; mũi nhắc đạt 79,4%. Trẻ từ 12-17 tuổi tỷ lệ tiêm hoàn thành 2 mũi đạt 100%.