Lũ cát trên đồi cao ập xuống lấp cả đoạn đường Mũi Né

Trưa 28-5, một lãnh đạo TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng bị một lượng cát khổng lồ từ trên đồi tràn xuống đã được dọn dẹp và thông xe vào lúc 5 giờ cùng ngày.

Cát dày khiến các phương tiện không thể di chuyển

Trước đó, lúc 22 giờ đêm 27-5, khoảng 200 m chiều dài trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, đoạn giáp ranh phường Hàm Tiến và Mũi Né đã xảy ra ách tắc giao thông nghiêm trọng do cát ở trên đồi tràn xuống đường với độ dày có nơi đến 0,5m.

Được biết thời điểm trên có mưa to kéo dài với lượng mưa rất lớn và chỉ sau 30 phút, nước đã cuốn lượng cát khổng lồ trên độ cao khoảng hơn 20m của dự án Gold Sand Hill xuống.

Ngoài lấp kín khoảng 200m đường, cát còn tràn vào một số cơ sở du lịch và nhà dân nằm ven biển ở phía đối diện. 

Nhà hàng Làng Chài, Mũi Né nằm đối diện bị thiệt hại khá lớn khi bị lũ cát ập vào. Một số tài sản bị hư hỏng, nhiều bàn tiệc chuẩn bị cho du khách ngày hôm sau cũng bị ảnh hưởng.

Ngay trong đêm, lực lượng TTGT có mặt để điều tiết giao thông và nhiều máy xúc, máy ủi được huy động đến hiện trường để giải phóng lượng cát khỏi mặt đường. Rất may thời điểm xảy ra sự cố, đường vắng ít người qua lại.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó ban quản lý dự án Goldsand Hill Mũi Né, cho biết sự việc có nguyên nhân do hệ thống cống hiện hữu không thể đấu nối vào đường thoát bởi còn vướng đền bù giải tỏa.

"Chúng tôi đã có rất nhiều văn bản gửi chính quyền địa phương nhờ hỗ trợ giúp đấu nối cống thoát nước mưa ra biển theo thiết kế nhưng vẫn chưa được hỗ trợ. Dự án sẽ thi công ngay hồ chứa nước và nắn dòng chảy nước mưa để không ảnh hưởng đến mặt đường Huỳnh Thúc Kháng”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, ngay khi xảy ra sự cố, Công ty đã huy động rất nhiều cơ giới để khắc phục và đến rạng sáng nay phương tiện lưu thông đoạn đường trên đã bình thường. 

“Ngay trong đêm chúng tôi đã cử người đến từng nhà dân, cơ sở du lịch bị ảnh hưởng để thống kê thiệt hại và ký cam kết bồi thường ngay. Công ty sẽ tập trung tối đa vật lực để khắc phục và cam kết cố gắng hết sức để không xảy ra tình trạng này thêm lần nào nữa””, ông Hùng nói.

Được biết trên đồi cát sát biển này ngoài dự án Goldsand Hill còn có nhiều dự án địa ốc, bất động sản khác cũng đang triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng đường sá, hạ tầng. Nếu không có giải pháp đồng bộ, nhiều khả năng những cơn lũ cát tương tự vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh PLO ghi nhận trong đêm qua:

Lũ cát trên đồi cao ập xuống lấp cả đoạn đường Mũi Né ảnh 3

Lũ cát trên đồi cao ập xuống lấp cả đoạn đường Mũi Né ảnh 4

Lũ cát trên đồi cao ập xuống lấp cả đoạn đường Mũi Né ảnh 5

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

(PLO)- Theo Bộ NN&PTNT, diện tích rừng bị thiệt hại trong 9 tháng đầu năm là 1.641 ha, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, rừng bị cháy là 671 ha (gấp 27,4 lần) và rừng bị chặt, phá là 922 ha (tăng 7%).

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.