Lừa mua cả trăm kg hải sản tươi sống qua mạng

(PLO)-  Minh lên mạng đặt mua cả trăm kg hải sản tươi sống của nhiều người rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-8, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Minh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Tuy nhiên, sau khi nghe tòa giải thích một số vấn đề, bị cáo đã quyết định rút kháng cáo. Tòa quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm. Như vậy bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo một năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hiệu lực pháp luật.

Bị cáo Minh tại tòa ngày 15-8. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Minh tại tòa ngày 15-8. Ảnh: NHẪN NAM

Theo bản án sơ thẩm, do không có việc làm ổn định, Minh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Minh sử dụng thủ đoạn liên hệ với người bán hải sản tươi sống, đưa ra thông tin gian dối về việc đặt mua hàng hóa là hải sản trên mạng xã hội Facebook, ứng dụng Facebook Messenger, Zalo.

Sau khi nhận được hàng hóa là hải sản tươi sống thì Minh chiếm đoạt số hải sản trên, cắt liên lạc với người bán hàng mà không chuyển trả tiền mua hàng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10-2021 đến tháng 11-2021, Minh đã bốn lần đưa ra thông tin gian dối để thực hiện ba vụ lừa.

Cụ thể, đầu tháng 10-2021, Minh thấy tài khoản mạng xã hội Facebook của chị NTH (ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) có đăng bán hải sản, kèm số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo.

Minh sử dụng tài khoản Zalo tên “Anh Toàn Ô Môn” nhắn tin vào số Zalo của chị H để đặt mua 14,5 kg cua thịt và 10,2 kg cua gạch, tổng trị giá gần 6,6 triệu.

Chị H đồng ý bán nên ngày 9-10-2021 đã đóng thùng gửi xe tải người quen giao cho Minh tại bến xe 91B (Cần Thơ).

Sau khi nhận hàng, Minh không trả tiền mà tiếp tục yêu cầu chị H giao tiếp 14,2 kg cua gạch rồi Minh sẽ chuyển trả một lượt tổng số tiền gần 11,4 triệu cho hai đơn hàng.

Chị H đồng ý nên ngày 10-10-2021, tiếp tục đóng thùng gửi cho Minh. Minh nhận số hàng trên tại bến xe 91B nhưng không chuyển trả tiền mà tắt máy, chặn liên lạc với chị H để chiếm đoạt số hải sản trên.

Ngày 30-10-2021, Minh sử dụng tài khoản Facebook tên “Huỳnh Minh Hao” kết bạn với anh TNT (ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đặt mua hải sản do anh này bán gồm 17,4 kg cua gạch, cua thịt và 3,6 kg tôm thẻ, tổng trị giá hàng hóa hơn 5,1 triệu.

Anh T đồng ý bán nên đã đóng thùng gửi xe tải đến bến xe 91B cho Minh. Nhận hàng xong thì Minh tắt máy, chặn liên lạc với anh T để chiếm đoạt.

Đến ngày 19-11-2021, Minh tiếp tục sử dụng Facebook trên để kết bạn với chị LTMN (ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đặt mua hải sản các loại với tổng lượng hàng 65 kg, tổng trị giá 18,7 triệu. Để khiến chị N tin tưởng, Minh chuyển khoản trước số tiền 3 triệu đặt cọc.

Sau khi nhận cọc, chị N đóng hàng gửi xe dịch vụ giao cho Minh tại bến xe 91B. Nhận hàng xong thì Minh tắt máy, chặn liên lạc với chị N để chiếm đoạt số hải sản, trị giá 15,7 triệu.

Tiếp đó, Minh lại dùng Facebook trên kết bạn với tài khoản LH – là mẹ của chị N để đặt mua hải sản và yêu cầu gửi hàng đến bến xe 91B.

Gia đình chị N giả vờ giao hàng đến đến bến xe 91B. Khi Minh ra nhận hàng thì bị gia đình chị N giữ lại đưa đến công an để tố giác hành vi lừa đảo của Minh.

Tổng cộng, bị cáo đã chiếm đoạt của ba người số hải sản trị giá hơn 32 triệu. Sau khi bị bắt, gia đình Minh đã tự nguyện bồi thường cho chị H gần 12,9 triệu, anh T 6,5 triệu, chị N 17,2 triệu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm