Lừa thuê 16 ô tô, 2 bị cáo bị phạt 37 năm tù

Ngày 25-5, sau khi xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Tấn Phát (30 tuổi) 17 năm tù, Bùi Thế Tín (36 tuổi) 20 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo bồi thường riêng và liên đới bồi thường số tiền hơn 7 tỉ đồng, do một số xe đã được thu hồi.

Hai bị cáo Tín (bìa phải) và Phát nghe tòa tuyên án ngày 25-5. Ảnh: NHẪN NAM

Theo tòa, bị cáo Tín phải chịu trách nhiệm trên tất cả các xe đã chiếm đoạt; bị cáo Phát chịu trách nhiệm đối với 6 xe.

Theo cáo trạng, năm 2017, Tín và Phát cùng làm dịch vụ cho thuê ô tô tự lái trên địa bàn TP Cần Thơ và thị xã Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) nên quen biết nhau.

Khoảng tháng 5-2018, do cần tiền chi xài cá nhân và trả nợ vay nên Phát bàn bạc với Tín dùng thủ đoạn gian dối làm cho nhiều người tin tưởng để thuê ô tô mang đi thế chấp cho người khác lấy tiền chi xài.

Phát trực tiếp thuê sáu xe ô tô các loại (theo định giá hơn 3,2 tỉ đồng) giao cho Tín đem đi cầm. Số tiền cầm xe được 620 triệu đồng, Tín chia cho Phát 270 triệu, còn 350 triệu Tín sử dụng chi xài cá nhân.

Ngoài ra, Tín còn trực tiếp đi thuê 10 xe ô tô các loại và 3 xe máy (theo định giá hơn 5,5 tỉ đồng) mang đi thế chấp rồi chiếm đoạt tiền. Tín cầm 5 xe ô tô cho Lê Văn Hiển với số tiền 340 triệu, 5 xe cầm cho Lê Mã Trường Kỳ với số tiền 370 triệu và 3.500 USD.

Ô tô mà 2 bị cáo thuê có giá trị thấp nhất 330 triệu, cao nhất 850 triệu đồng nhưng các bị cáo mang đi cầm chỉ lấy số tiền nhiều nhất khoảng 100 triệu đồng/xe.

Quá trình điều tra xác định, ngày 24-10-2018, Lê Văn Hiển bị Cục Cảnh sát hình sự Campuchia bắt tạm giam cùng tang vật là 3 xe ô tô (hiện các xe này đã bàn giao cho Công an TP Cần Thơ trả cho chủ sở hữu). Còn 3 xe có bản ảnh cho thấy đang được cất giữ tại Campuchia. Như vậy, hiện còn 13 xe chưa thu hồi được.

Quá trình điều tra xác định, Hiển, Kỳ có dấu hiệu phạm tội, tuy nhiên do Hiển đang bị tạm giam ở Campuchia, Kỳ không xác định được địa chỉ, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm