Luật sư gốc Việt được bổ nhiệm làm lãnh đạo ICE của Mỹ

Giới chức Mỹ ngày 25-8 xác nhận chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm luật sư gốc Việt Tony Pham làm lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Trước đó, ông Tony Pham là Cố vấn trưởng pháp lý của ICE. 

"Từ nay, ông Tony Pham sẽ thay thế quyền Giám đốc ICE Matt Albence" - theo báo The Hill.

“Là một lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm với Bộ An ninh Nội địa, ông Tony Pham sẽ bảo đảm việc ICE tiếp tục bảo vệ biên giới chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư lậu” – ICE nói trong một tuyên bố.

Luật sư gốc Việt được bổ nhiệm làm lãnh đạo ICE của Mỹ ảnh 1
Ông Tony Pham, tân lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ. Ảnh: FACEBOOK

The Washington Examiner là tờ báo đầu tiên đưa tin ông Tony Pham sẽ lãnh đạo ICE – một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Việc bổ nhiệm ông Tony Pham đến sau một loạt thay đổi nhân sự tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ, bao gồm tuyên bố hôm 25-8 của Tổng thống Trump rằng, sau 10 tháng giữ vị trí tạm quyền, ông Chad Wolf sẽ chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa.

Ba cơ quan di trú trực thuộc Bộ An ninh Nội địa thường xuyên được lãnh đạo bởi các quan chức tạm quyền trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Một quan chức của Bộ An ninh Nội địa nói với đài CNN rằng ông Tony Pham “rất ủng hộ chính phủ hiện nay”.

Luật sư Tony Pham tham gia ICE vào tháng 1 sau khi làm giám đốc một nhà tù ở bang Virginia và là phụ tá đặc biệt cho chưởng lý Mỹ.

Mới đây, Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) thuộc ICE đã hợp tác với Bộ Công an Việt Nam điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch COVID-19 và bắt giữ, khởi tố bốn nghi phạm.

Trước đó, vào tháng 8-2019, các đặc vụ HSI đã bắt giữ một nghi phạm người Mỹ lạm dụng tình dục trẻ em tại TP Petersburg, bang Florida, với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam.

Nóng Nga-Ukraine 24-6: Ukraine có thể phải rút khỏi TP Lysychansk, tên lửa tối tân HIMARS Mỹ đã tới tay Kiev

Nóng Nga-Ukraine 24-6: Ukraine có thể phải rút khỏi TP Lysychansk, tên lửa tối tân HIMARS Mỹ đã tới tay Kiev

(PLO)- Quân Ukraine có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây; Kiev đã nhận được hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ viện trợ; Nga nói khủng hoảng kinh tế là do hành động “ích kỷ và thiếu suy nghĩ” của một số nước gây ra; Mỹ sẽ gửi thêm 450 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine.