Lý do giám đốc BV Trưng Vương bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM vừa có quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện (BV) Trưng Vương, liên quan trách nhiệm quản lý thu chi tài chính, vi phạm Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và Đảng bộ BV Trưng Vương.

Lý do giám đốc BV Trưng Vương bị kỷ luật  ảnh 1
Năm 2018, Pháp Luật TP.HCM thu thập được hóa đơn mà bệnh nhân đóng tiền tại Khoa bỏng, BV Trưng Vương, trong đó phần in thể hiện số tiền bệnh nhân đóng 20 triệu đồng, phần ghi thêm 45 triệu đồng.

Theo quyết định này, ông Chiến đã vi phạm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, đối với những khuyết điểm, vi phạm về thu chi tài chính tại Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ của BV Trưng Vương.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2012 đến trước tháng 10-2018, Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ không đề xuất dự trù mua sắm các vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ (đặt túi ngực, độn cằm, độn mũi...) nên BV Trưng Vương không xây dựng danh mục các loại vật liệu nhân tạo để đấu thầu mua sắm.

Các điều dưỡng và bác sĩ của Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ tự mua sắm vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể người trong BV, thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ, không nộp tiền cho BV để hưởng chênh lệch trái pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của sáu bác sĩ từ năm 2012 đến 2018 là gần 4 tỉ đồng. Qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án trong thời gian từ năm 2012 đến 2018, bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy phần lớn không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ về việc lập hóa đơn bán hàng đối với vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ và kê khai doanh thu nộp thuế, dẫn đến kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không đầy đủ...

Giám đốc BV Trưng Vương ký ban hành các quyết định về việc giao cho trưởng Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, tạo hình thẩm mỹ, tư vấn các loại sản phẩm phục vụ chuyên môn tạo hình thẩm mỹ; giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm là không đúng chức trách.

Trước đó, tháng 8-2018, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh việc bạn đọc tố cáo Khoa bỏng - tạo hình thẩm mỹ BV Trung Vương (quận 10, TP.HCM) đã bỏ ngoài hóa đơn 2/3 số tiền mà bệnh nhân đóng viện phí tại BV. PV đã thu thập được chứng cứ thể hiện nhiều bệnh nhân đóng hàng chục triệu đồng/người để phẫu thuật. Tuy nhiên, trong hóa đơn BV chỉ thể hiện 1/3 số tiền đó.

Sau khi báo phản ánh, Thanh tra TP.HCM đã vào cuộc kiểm tra...

Bị bắt vì đem vàng giả đi lừa

Bị bắt vì đem vàng giả đi lừa

(PLO)- Một thanh niên Tây Ninh vừa bị bắt quả tang dùng vàng giả đến tiệm kim hoàn đánh tráo lấy vàng thật. Đây có vẻ không phải là vụ lừa đảo đầu tiên của anh ta.