Lý do hoãn xử vụ cựu phó chánh án quận 4

TAND TP.HCM vừa có quyết định chuyển vụ án Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị truy tố tội xâm phạm chỗ ở người khác sang đơn vị tòa chuyên môn khác giải quyết.
Cụ thể trước đó, vụ án được truy tố đưa qua tòa hình sự giải quyết. Tuy nhiên sau quá trình nghiên cứu giải quyết, vụ án được chuyển qua Tòa Gia đình và người chưa thành niên thụ lý. Vì vậy, phiên xử dự kiến diễn ra ngày 14-8 tới sẽ hoãn và chưa có quyết định ngày xử mới.

Ông Nam và Tùng khi bị bắt. Ảnh: T.C

Cả hai bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015, có khung hình phạt từ 1-5 năm tù. Bị cáo Tùng có bảy luật sư và bị cáo Nam có năm luật sư bào chữa. Phía bị hại cũng mời hai luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Theo cáo trạng, bị cáo Nam không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS. Hai bị cáo Tùng, Nam bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.
Cáo trạng xác định đây là vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (quận Bình Thạnh, TP.HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Tuy nhiên, quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.
Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19-9-2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà. Tại đây, họ dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.
Trong quá trình điều tra, hai bị can này giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Còn người thân của bị can gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.
VKSND TP.HCM cho rằng dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.
Ngoài hành vi này, VKS cho rằng Nam, Tùng và Tâm còn có hành vi bế ba đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157 BLHS) hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153 BLHS).
Riêng bị can Nguyễn Thị Hương Tâm thì hiện đang bị truy nã nên cơ quan tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm