Lý do khiến số công ty phá sản ở Thụy Điển tăng đột biến

(PLO)- Cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất đã khiến số lượng công ty xây dựng ở Thụy Điển rơi vào tình trạng phá sản tăng cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số lượng công ty phá sản ở Thụy Điển đã tăng lên mức cao nhất trong ít nhất một thập niên qua vào tháng 1 năm nay, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với các công ty xây dựng từ cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất, hãng Bloomberg đưa tin hôm 1-2.

Theo cơ quan tham khảo tín dụng UC, số lượng các công ty nộp đơn xin phá sản đã tăng 47% so với một năm trước đó vào tháng 1, lên 622 hồ sơ.

Số lượng công ty nộp đơn phá sản ở Thụy Điển đang gia tăng ở mức cao nhất. Ảnh: RT

Số lượng công ty nộp đơn phá sản ở Thụy Điển đang gia tăng ở mức cao nhất. Ảnh: RT

Thụy Điển - thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang vật lộn với tình trạng giá nhà sụt giảm tồi tệ nhất trong 3 thập niên. Tình hình này đã góp phần làm gia tăng các vụ vỡ nợ trong lĩnh vực xây dựng, với 130 công ty xây dựng nộp đơn xin phá sản vào tháng trước.

Giá nhà được báo cáo đã giảm 16% so với mức cao nhất trong quý đầu tiên của năm 2022. Các nhà kinh tế dự đoán đà trượt dốc sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

“Trong suốt mùa thu năm rồi, Thụy Điển đã chứng kiến sự phá sản của vô số các doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng như các nhà bán lẻ, khách sạn và nhà hàng. Hiện số lượng công ty phá sản đang tăng nhiều nhất trong những lĩnh vực có liên hệ chặt chẽ với ngành xây dựng và có các khoản đầu tư dài hạn” - Nhà kinh tế Johanna Blome của UC cho biết.

Sự sụt giảm nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản ở Thụy Điển đã gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn nhất khu vực Bắc Âu. Theo ước tính từ Ủy ban Nhà ở Quốc gia Thụy Điển, việc xây dựng nhà ở mới sẽ giảm đáng kể 44% trong năm nay xuống còn 33.000.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng có thể gây thêm áp lực lên hoạt động kinh tế khi ngành xây dựng là ngành sử dụng lao động chính với hơn 350.000 trong số 5,1 triệu nhân viên của Thụy Điển làm việc trong lĩnh vực này.

Chính phủ Thụy Điển đã thông báo vào cuối năm 2022 rằng nước này đang bước vào thời kỳ suy thoái kéo dài đến năm 2025. GDP của quốc gia này dự kiến sẽ giảm 0,7%, trong khi tỉ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên 7,8% vào năm 2023 và 8,2% vào năm 2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm