Lý do môn lịch sử tiếp tục 'đội sổ' kỳ thi THPT quốc gia

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhận xét như trên tại buổi bồi dưỡng về giáo dục lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông sáng 15-10 tại TP.HCM. Đối tượng bồi dưỡng là  giáo viên cốt cán môn lịch sử các trường phổ thông, cán bộ quản lý cấp sở/phòng GD&ĐT phụ trách môn lịch sử 32 tỉnh, thành phía Nam.

Lý do môn lịch sử tiếp tục 'đội sổ' kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi khai mạc. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Số liệu thống kê cho thấy có đến 70% học sinh bị điểm môn lịch sử dưới trung bình. "Môn lịch sử lẽ ra là môn cứu cánh cho các em thế nhưng nó lại trở thành môn học gây khó khăn cho học sinh. Thực tế nhiều học sinh đang quay lưng với môn này bởi sách giáo khoa quá tải, nặng về sự kiện, cách dạy học không khuyến khích được niềm ham thích học tập..." - ông Độ nói.

Lý do môn lịch sử tiếp tục 'đội sổ' kỳ thi THPT quốc gia ảnh 2
Đợt tập huấn có sự tham gia của giáo viên cốt cán môn lịch sử của các trường phổ thông và cán bộ quản lý cấp sở/phòng GD&ĐT phụ trách môn lịch sử của 32 tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Cũng theo ông Độ, lịch sử là môn học quan trọng, giúp học sinh hình thành nhân cách và lòng yêu nước, truyền thống văn hóa dân tộc. "Các thầy cô giáo cần đổi mới phương pháp dạy để học sinh thích thú môn học này. Chúng ta hãy quyết tâm đưa môn lịch sử trở thành môn học thật sự hấp dẫn với học sinh, giúp các em thấy rằng đây là một môn học quan trọng và hữu ích. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trong tâm của Bộ GD&ĐT trong năm nay”, ông Độ nhấn mạnh. 

Chương trình bồi dưỡng sẽ được tổ chức trong ba ngày từ 15 đến 17-10, chú trọng việc hướng dẫn phát triển nội dung dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo hướng phát triển năng lực học sinh. Cùng với đó là giới thiệu tổng thể trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, hướng dẫn giáo viên thực hiện theo từng cấp học.

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

(PLO)-  Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị phòng GD&ĐT quận 3, quận 5, quận 6, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân có báo cáo về lý do chưa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại các điểm tiêm trường học, theo văn bản ngày 4-8.
Video: Tự chủ đại học và lo lắng tăng học phí

Video: Tự chủ đại học và lo lắng tăng học phí

(PLO)-  Ngày 4-8, Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 đã nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc và xác định những nguyên nhân trọng yếu, từ đó định hướng lộ trình cùng những việc cần làm trong thời gian tới.