Ma túy nước biển hay 'vitamin G' thực chất là gì?

(PLO)- Ma túy nước biển viết tắt là GHB (Gamma Hydroxybutyrate), là hợp chất ức chế thần kinh trung ương dưới dạng lỏng hoặc viên nén.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con trai tôi đang là sinh viên năm 2, gần đây cháu có kể hay bị bạn bè trong nhóm rủ rê sử dụng Vitamin G. Tôi lên mạng tìm thông tin và được biết đó là tên gọi khác của ma tuý nước biển. Chuyên gia có thể cho tôi biết rõ hơn về chất gây nghiện này được không? (H.S, 50 tuổi, Tây Ninh).

Trả lời

Ma túy nước biển có tên viết tắt là GHB (Gamma Hydroxybutyrate), là hợp chất ức chế thần kinh trung ương dưới dạng lỏng hoặc viên nén, nó còn được biết đến với tên gọi là nước biển hay Vitamin G.

Ở dạng dung dịch lỏng, GHB không mùi, vị hơi mặn. Khi cô đặc sẽ trở thành dạng bột trắng.

Trước đây, chỉ có một số loại ma tuý được sử dụng (các chất ma tuý phổ biến) nên việc xét nghiệm để xác định hoạt chất rất dễ dàng và nhanh chóng. Các biểu hiện lâm sàng cũng rất điển hình nên việc chẩn đoán và điều trị thường dễ dàng nếu bệnh nhân đến viện kịp thời.

Hiện nay, rất nhiều các chất gây nghiện mới có nguồn gốc và thành phần hoá học phức tạp nên rất khó định chất. Chính vì vậy việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Các trường hợp ngộ độc chất gây nghiện hiện nay, nếu không phải là các loại ma tuý thông thường thì các thầy thuốc thường điều trị theo các triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng chủ yếu như: Co giật, suy hô hấp, kích động, loạn thần, rối loạn nhịp tim... đều cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Lúc này, việc định danh hoạt chất gây ngộ độc thường không có giá trị vì cần nhiều thời gian và chi phí. Đa số trường hợp đều không xác định được hoạt chất gây ngộ độc.

Cách phòng chống tốt nhất là tuyên truyền người dân tránh xa các chất gây nghiện, có chế tài nghiêm khắc đối với người buôn bán các loại chất gây nghiện, quản lý hoặc bắt buộc chữa bệnh đối với người nghiện.

TS.BS HOÀNG CÔNG TÌNH, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm