Malaysia công bố báo cáo chính thức đầu tiên về MH370


Malaysia công bố báo cáo chính thức đầu tiên về MH370 ảnh 1Máy bay C-130H Hercules của Không quân hoàng gia Malaysia cất cánh từ căn cứ Pearce ở Bullsbrook, Australia, tham gia tìm kiếm MH370. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đó là hai trong số những chi tiết được nêu trong một báo cáo sơ bộ do Bộ Giao thông Vận tải Malaysia công bố ngày hôm nay (1/5). Báo cáo này đã được gửi đến Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cơ quan của Liên Hợp Quốc phụ trách về hàng không toàn cầu.

Lúc 1 giờ 21 sáng 8/3, chiếc máy bay chở 289 hành khách và phi hành đoàn đang trên đường tới Bắc Kinh (Trung Quốc) - biến mất khỏi màn hình radar ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Vào lúc đó, phi hành đoàn của chiếc máy bay này phải liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng họ đã không làm như vậy.

Phải 17 phút sau đó, trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh hỏi trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur MH370 đang ở đâu.

Bốn giờ trôi qua kể từ khi các quan chức nhận ra chiếc máy bay đã biến mất cho tới lúc họ chính thức tiến hành hoạt động cứu hộ.

Báo cáo này không đưa ra bất kỳ lời lý giải nào cho việc điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian bốn giờ đó, ngoại trừ việc cho biết Kuala Lumpur đã liên lạc với Singapore, Hong Kong và Campuchia.

Và khoảng thời gian bốn giờ đầu tiên đó đáng lẽ ra có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác tìm kiếm MH370.

Hôm thứ Ba (29/4), một quan chức Malaysia cho biết MH370 có lẽ đã bay bảy giờ rưỡi trước khi hết nhiên liệu. Điều đó có nghĩa là nó vẫn bay trong khoảng bốn giờ đó, và có lẽ khoảng ba giờ rưỡi sau khi cuộc tìm kiếm được bắt đầu.

Vai trò của quân đội?

Thủ tướng Malaysia cho biết quân đội nước này đã theo dõi MH370 khi nó đổi hướng bay trở lại Malaysia.

Theo báo cáo, việc phát lại bản ghi của radar quân đội cho thấy một chiếc máy bay có thể là MH370 đã chuyển hướng về phía Tây, bay qua bán đảo Malaysia. Khu vực tìm kiếm sau đó được mở rộng về eo Malacca.

Nhưng không rõ thời điểm xảy ra khi nào. Báo cáo của Malaysia không hề nhắc đến vai trò của quân đội nước này trong đêm MH370 biến mất.


Tranh cãi về tính minh bạch

Báo cáo đưa ra hôm thứ Năm (1/5) giống hệt với báo cáo Malaysia đã đệ trình lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế nhưng không được công bố công khai. Các quan chức Malaysia đã hứng chịu áp lực nặng nề trong tuần trước khi đệ trình báo cáo này nhưng lại không thông báo cho thân nhân các hành khách trên MH370.

Trong khi các cơ quan chức năng không cần thiết phải công khai một bản báo cáo sơ bộ, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chấp thuận điều này.

Khuyến nghị về an toàn bay

Báo cáo đưa ra một khuyến nghị về an toàn bay: nhu cầu của việc theo dõi thời gian thực.

Các cơ quan chức năng nhận thấy rằng trong khi các máy bay thương mại chủ yếu hoạt động ở các khu vực xa xôi, nhưng hiện chưa có yêu cầu về theo dõi thời gian thực đối với loại máy bay này.

Theo báo cáo của Malaysia, "trong vòng 5 năm qua đã có hai trường hợp máy bay vận tải thương mại cỡ lớn bị mất tích và địa điểm cuối cùng ghi nhận về chúng đều không được biết chính xác. Chính sự không rõ ràng này dẫn đến khó khăn đáng kể trong việc xác định vị trí chiếc máy bay một cách kịp thời"./.

Theo Vietnam+

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.