Malaysia ngày càng rắn trước sức ép từ Trung Quốc

Theo tờ Asia Times, đối mặt với việc Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh tham vọng của mình tại Biển Đông, Malaysia đang ngày càng cho thấy sự cứng rắn.  

Malaysia công khai chỉ trích Trung Quốc

Malaysia đã từ bỏ “chính sách ngoại giao lặng yên” kéo dài hàng thập niên đối với Trung Quốc. Nước này công khai chỉ trích và thách thức trực tiếp các động thái bành trướng của chính quyền Bắc Kinh trên Biển Đông.

Vào tuần này, Malaysia đã công kích “sự xâm nhập” của Trung Quốc và cho triển khai chiến đấu cơ đuổi các máy bay quân sự của Trung Quốc khi tiến sâu vào khu vực nằm trong phạm vi 60 hải lý ngoài khơi bang Sarawak trên đảo Borneo, Malaysia.

Malaysia ngày càng rắn trước sức ép từ Trung Quốc ảnh 1
Máy bay của Không quân Malaysia (trái) giám sát máy bay IL-76 của Không quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo không quân Malaysia, lực lượng không quân của Trung Quốc đã triển khai một phi đội máy bay vận tải cơ chiến lược Xian Y-20 và Ilyushin IL-76. Phi đội này di chuyển theo đội hình chiến thuật "vòng tròn" ở độ cao từ 7.014 đến 8.229 m mà không phản hồi liên lạc của cơ quan kiểm soát không lưu Malaysia.

Lực lượng không quân Malaysia cho biết: "Sự cố này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và an toàn bay".

Nhận được dấu hiệu từ các lực lượng vũ trang, Bộ Ngoại giao Malaysia ngay lập tức triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại nước này để giải thích về sự xâm nhập của 16 máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc vào không phận của nước này.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein đã đệ đơn phản đối ngoại giao và yêu cầu Trung Quốc phải giải thích về hành động mà ông cho là “vi phạm chủ quyền và không phận của Malaysia”.

Ông Hishammuddin tuyên bố: "Lập trường của Malaysia rất rõ ràng, khi chúng tôi có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ nhượng bộ các vấn đề an ninh quốc gia của mình". 

Điều đó cho thấy sẽ không có sự mềm mỏng của nước này đối với tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc khẳng định các cuộc diễn tập của lực lượng không quân nước này là một hoạt động thường xuyên, tuân thủ nghiêm ngặt theo luật pháp quốc tế và không ảnh hưởng đến chủ quyền của các nước láng giềng.

Bất ngờ trước phản ứng của Malaysia, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng nhấn mạnh đến hợp tác và khẳng định “Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện đồng thời Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Chính quyền mới của Malaysia sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc tại Biển Đông

Đảng đối lập Pakatan Harapan của Malaysia có lập trường cứng rắn đối với “các khoản đầu tư mang tính săn mồi” của Trung Quốc cũng như các hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong thời gian nắm quyền từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2020. Đảng Pakatan Harapan đã thúc giục chính phủ áp dụng “kế hoạch hành động rõ ràng” đáp trả các vụ việc gây lo ngại về ý định của chính quyền Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp.

Dưới thời của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, đảng Pakatan Harapan đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ vốn đã yên ấm trong lịch sử với chính quyền Bắc Kinh. Đảng này cáo buộc Bắc Kinh thực hiện “chủ nghĩa thực dân kiểu mới” và hủy bỏ một số dự án cơ sở hạ tầng lớn của Trung Quốc do vướng các vụ bê bối tham nhũng.

Đảng Pakatan Harapan cũng có lập trường cứng rắn ở Biển Đông bằng cách công khai gọi yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc là vô lý và thậm chí đe dọa kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế.

Trong bối cảnh đối đầu nguy hiểm giữa một tàu khoan thăm dò dầu khí của Malaysia và một tàu khảo sát của Trung Quốc vào năm 2020, Ngoại trưởng Hishammuddin Hussein đã đưa ra một tuyên bố nhắc nhở Trung Quốc rằng: “Malaysia vẫn kiên quyết bảo vệ các lợi ích và quyền lợi của mình ở Biển Đông”.

Nhìn chung, Malaysia có thể sẽ tránh liên minh quân sự công khai với Mỹ. Nhưng lập trường cứng rắn của nước này ở Biển Đông cho thấy họ đang cởi mở hơn trong việc hợp tác quốc phòng với chính quyền ông Biden kiềm chế tham vọng của Trung Quốc.

Theo tờ Asia Times, sau nhiều tháng đàm phán, Manila tiếp tục duy trì Thỏa thuận Các lực lượng Viếng thăm Philippines - Mỹ (VFA). Đây là thỏa thuận thiết yếu để duy trì các cuộc triển khai quân sự quy mô lớn và bền vững của Mỹ tới Đông Nam Á.

Hiện, văn bản cuối cùng của thỏa thuận chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.