Mật cá trắm - không phải là thần dược

Ngộ độc vì ăn mật cá trắm

Ngày 15-7 vừa qua, BV đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân Đào V.D, 37 tuổi, trú Thái Long, TP Tuyên Quang bị ngộ độc sau khi ăn mật cá trắm.

Theo lời kể của gia đình, trưa 15-7, gia đình có nấu canh mật cá trắm, sau ăn khoảng một giờ, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quằn quại vùng quanh rốn, thượng vị; nôn nhiều, nôn ra dịch vàng nâu, bụng trướng nhẹ, ấn thượng vị đau. Anh được chỉ định rửa dạ dày cấp cứu; sau đó chuyển khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi. Bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc mật cá trắm. 

Trước đó, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cũng tiếp nhận ông NVT (sinh năm 1959, ở Thanh Liêm, Hà Nam) bị ngộ độc vì dùng mật cá trắm đen pha với rượu uống để bồi bổ sức khỏe. Sau khi uống rượu mật cá được khoảng bảy giờ đồng hồ, ông T. có biểu hiện đau bụng, nôn nhiều, tiểu ít. Tuy nhiên vì kiêng đầu năm đi khám bệnh nên bệnh nhân chịu đau bốn ngày, đến lúc không chịu nổi nữa mới đi khám. Tại Trung tâm Chống độc, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân chạy thận cấp cứu vì suy thận.

Điểm chung của các bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trắm đều cho rằng việc uống mật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bổ dương, tăng cường sinh lý. Chính vì lẽ đó nhiều người đã không ngại mua về bắt chồng, con ăn. Nhiều người nuốt sống, hòa vào rượu để uống hoặc nấu canh...

Mật cá trắm không hề có tác dụng chữa bệnh

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cảnh báo hiện nay đang có hiện tượng người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay... dưới hình thức nuốt sống trực tiếp hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam vẫn ghi nhận các trường hợp bị ngộ độc và tử vong do sử dụng mật cá trắm.

Mật cá trắm - không phải là thần dược ảnh 1
Theo Cục An toàn thực phẩm, mật cá trắm không có tác dụng chữa bệnh. Ảnh: Internet

Cá trắm chia thành hai loài. Cá trắm đen (mylopharyngodon piceus) có mình và vây màu xám đen, ăn tôm cá nhỏ và cá trắm trắng (ctenopharyngodon idellus) có mình và vây màu xám nhạt, gần như trắng, ăn rong, cỏ. Độc tố chính trong mật cá trắm là một Alcol steroid có 27 C gọi là 5α Cyprinol và gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận.

Mức độ gây ảnh hưởng của mật cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đưa vào cơ thể. Mật cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau hai ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Sau khi uống mật cá trắm 2-3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng. Nặng hơn, người bệnh có thể bị đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy nhiều, sau đó bị phù do suy thận cấp... Có bệnh nhân đã rơi vào tình trạng khó thở, hôn mê và tử vong.

Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong. Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào.