Màu sắc của thực phẩm nói lên được điều gì ?

1. Trứng nâu và trứng trắng

Tuy màu sắc vỏ trứng không cho chúng ta biết nhiều về thành phần dinh dưỡng, nó vẫn tiết lộ một bí mật hết sức thú vị. Những quả trứng trắng được đẻ ra từ những con gà có dái tai trắng. Còn những con gà có dái tai đỏ, chúng sẽ đẻ trứng nâu.

Thông thường, trứng nâu đắt hơn trứng trắng, bởi những con gà có dái tai đỏ ăn khỏe hơn. Nông trại sẽ tốn thức ăn cho chúng. Bởi vậy, họ phải bán trứng ra với một mức giá cao hơn. Thật thú vị!

2. Khoai tây nâu và khoai tây đỏ

Khoai tây càng nhiều sắc nâu, chúng càng chứa nhiều tinh bột. Thứ tự ở đây là: khoai tây nâu, khoai tây nâu đỏ và khoai tây đỏ. Khoai tây nâu sẽ thích hợp hơn khi nghiền bột hoặc làm món nướng.

Trong khi đó, khoai tây đỏ nhỏ hơn, ít tinh bột nhưng lại nhiều đường. Lớp vỏ mỏng của nó cũng thích hợp để bạn chế biến món rang.

Tất cả các loại khoai tây đều giàu vitamin. Nhưng khoai tây nâu, đặc biệt, chứa vitamin B6 nhiều hơn gấp đôi so với khoai tây đỏ.

3. Snack khoai tây sáng màu và snack khoai tây tối màu

Khi ăn những miếng snack khoai tây tối màu, bạn sẽ cảm nhận được chúng ngon hơn và giàu hương vị hơn. Nguyên nhân là bởi khi protein và đường trong khoai tây tiếp xúc với nhiệt độ, phản ứng hóa học sẽ biến tính chúng thành màu sẫm hơn.

Cũng chính phản ứng với nhiệt sẽ tạo ra những phân tử có hương vị đậm đà. Bạn thường thích những miếng snack khoai tây sẫm màu hơn phải không?

4. Ớt đỏ và ớt xanh

Ớt xanh khi chín sẽ thành ớt đỏ, một điều hiển nhiên. Nhưng có gì khác nhau giữa chúng? Ớt xanh có màu xanh bởi trong giai đoạn đầu của quả, diệp lục sẽ tạo một lớp mặt nạ phía bên ngoài vỏ của chúng. Cho đến khi chín, diệp lục biến mất. 

Nhưng ớt xanh thường rẻ hơn ớt đỏ. Đó là vì thành phần dinh dưỡng của chúng ít hơn. Ớt chín trải qua một thời gian sinh trưởng dài hơn nên sẽ giàu dinh dưỡng hơn.

5. Cà rốt tím và cà rốt đỏ

Nhiều loại cà rốt với đủ loại màu sắc sẽ làm cho bữa tiệc của bạn thêm bắt mắt. Không chỉ vậy, mỗi loại cà rốt còn chứa trong đó nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Vì vậy, ăn càng nhiều loại cà rốt, bạn sẽ càng nhận lại nhiều lợi ích sức khỏe

Cà rốt cam chứa hàm lượng cao beta-carotene - một chất giúp cải thiện thị lực. Cà rốt tím chứa nhiều anthocyanin, rất tốt cho sức khỏe của tim. Cà rốt đỏ lại mang trong mình nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nhất định.

Cuối cùng là cà rốt vàng, chúng chứa hàm lượng cao lutein, cũng có khả năng cải thiện thị lực và phòng chống ung thư.

6. Hành tây vàng và hành tây trắng 

Hành tây vàng, với hương vị nhẹ nhàng hơn, thường được sử dụng linh hoạt trong rất nhiều món ăn. Với loại hành tây này, càng nấu kỹ bao nhiêu, hương vị của chúng càng trở nên ngọt ngào. Tất nhiên, bạn đừng nấu đến khi chúng cháy đen là được.

Thế còn hành tây trắng? Chúng thường có hương vị đậm hơn. Mặc dù cũng có thể sử dụng để chế biến món chín, hành tây trắng thích hợp hơn để ăn trực tiếp. Bạn có thể kẹp chúng trong bánh mỳ hoặc rắc lên món rau trộn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm