Máy bay từ TP.HCM suýt va chạm máy bay khác ở Ấn Độ

Tờ The Times of India ngày 17-3 đưa tin, hai máy bay quốc tế đã ở rất gần nhau một cách nguy hiểm trên bầu trời đông đúc của Mumbai (Ấn Độ) vào chiều ngày 15-3. Khi hệ thống tránh va chạm được kích hoạt thì các máy bay chỉ ở cách nhau vài giây bay và một vụ tai nạn đã được ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, sự cố trên xảy ra với máy bay mang số hiệu AF-253 của hãng Air France (Pháp) khởi hành từ TP.HCM (Việt Nam) tới thủ đô Paris của Pháp và máy bay mang số hiệu EY-290 của hãng Etihad Airways bay từ Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) tới Kathmandu (Nepal) khi hai máy bay đang bay qua không phận Mumbai của Ấn Độ.

Thời điểm xảy ra sự cố, máy bay của của Air France đang ở độ cao 9.750 m và máy bay của Etihad Airways 9.450 m.

Hai máy bay đã suýt va chạm nhau ở Không phận Mumbai, Ấn Độ sau khi Pakistan đóng cửa không phận. Ảnh: India Today

Để tránh nguy cơ va chạm, một quan chức kiểm soát không lưu Mumbai đã đề nghị máy bay của Etihad Airways tăng độ cao lên 10.000m.

Trong khi tăng độ cao, máy bay này suýt đối đầu với máy bay của Pháp đang di chuyển ở hướng đối diện. Hai máy bay chỉ cách nhau khoảng 4,5 km trên bầu trời, tức là chỉ vài giây bay, theo The Times of India.

Hệ thống tránh va chạm trên hai máy bay đã được kích hoạt và sau đó các phi công đã đưa hai máy bay ra xa nhau.

Một quan chức từ Cơ quan kiểm soát không lưu Mumbai đã xác nhận tính chất nghiêm trọng của vụ việc và cho hay vụ việc đang được điều tra.

Trong khi đó, kênh NDTV dẫn lời một quan chức từ Cơ quan kiểm soát sân bay Ấn Độ nói rằng vụ việc là hệ quả của việc Pakistan đóng cửa không phận từ ngày 27-2.

“Sau khi Pakistan đóng cửa không phận, chúng tôi đang đối mặt với lịch trình dày đặc và các chuyến bay đột xuất trong không phận Ấn Độ. Giới chức cơ quan kiểm soát không lưu Mumbai của chúng tôi có thể xử lý tình hình, nhưng không may là vụ việc đã xảy ra. Hôm 15-3, một vụ suýt va chạm đã được ngăn chặn kịp thời trên bầu trời Mumbai”, quan chức trên nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm