Mẹ thuê người bắt cóc con gái lãnh 3 năm tù

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Người mẹ thuê người bắt cóc còn gái bị phạt ba năm tù, người chồng vì giải cứu vợ nên giết người cũng bị phạt một năm tù. 

Sáng 26-4, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên án vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái xảy ra tại xã Long An, huyện Long Hồ, hồi tháng 11-2020.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngoại Giao (32 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) một năm tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Bị cáo Võ Thị Kim Chi (59 tuổi) bị phạt ba năm tù; các bị cáo Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi), Nguyễn Anh Vĩnh (27 tuổi, Trần Văn Dũng (31 tuổi) mỗi người ba năm sáu tháng tù và Nguyễn Thành Nhựt (22 tuổi, cùng ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) hai năm tù cùng về tội bắt giữ người trái pháp luật.

HĐXX định tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, xâm hại quyền tự do và bất khả xâm phạm về thân thể và tính mạng con người được pháp luật bảo vệ, cần xử lý nghiêm.

Chỉ vì mâu thuẫn giữa mẹ ruột với con gái trong chuyện kết hôn mà Chi đã thuê người bắt con gái làm mất an ninh trật tự địa phương, gây nghi ngờ lẫn nhau trong nội bộ gia đình, nhất là thời điểm gia đình có con gái định kết hôn.

Mẹ thuê người bắt cóc con gái lãnh 3 năm tù ảnh 1

Các bị cáo tại toà. Ảnh: HD

Trước khi đi, các bị cáo có phân công trước, có sự chuẩn bị hung khí, phân công nhiệm vụ và thực hiện hành vi phạm tội giữa ban ngày, lúc đông người thể hiện sự xem thường pháp luật, xâm phạm quyền tự do của người người được pháp luật bảo vệ. Từ đó cho thấy các bị cáo phạm tội có tổ chức, mang tính chất côn đồ, quyết phạm tội đến cùng.

Theo toà, về trách nhiệm, bị cáo Chi là người có vai trò chính, chi tiền để các bị cáo khác và bị hại đến Vĩnh Long bắt có con gái. Lẽ ra bị cáo phải chịu mức án cao nhất nhưng bị cáo bị bệnh rối loạn nhân cách, sau khi phạm tội đã ra đầu thú, bị hại xin giảm nhẹ nên toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Nhựt chỉ vì thương mẹ đã giúp mẹ bắt chị ruột, nhưng do bị cáo phụ thuộc vào mẹ, không trực tiếp đi bắt người và cả hai mẹ con cùng bị xử lý hình sự, bị cáo đầu thú và thật thà khai báo nên mức phạt bị cáo nhẹ hơn.

Các bị cáo, Tiến, Dũng, Vĩnh, Tiến khi biết nhiệm vụ nhưng không can ngăn mà còn thực hiện tích cực nên mức phạt ngang nhau.

Còn Giao chỉ vì muốn cứu giúp vợ khỏi sự bắt cóc mà bị cáo đã tước đi tính mạng của bị hại, bị cáo tái phạm nhưng chỉ nhất thời và đã ra đầu thú, có tác động bồi thường thiệt hại nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Do đó HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.