Mẹo để phòng ngừa bệnh gút

(PLO)- Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, động vật có vỏ, thịt nội tạng, đồ uống có đường có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gút.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Doctor NDTV, bệnh gút là một dạng viêm khớp phát triển do sự tích tụ dư thừa axit uric trong cơ thể. Axit uric là một chất thải được tạo ra khi cơ thể phân hủy purin có trong một số loại thực phẩm và đồ uống. Thông thường, axit uric hòa tan trong máu, đi qua thận và được bài tiết qua nước tiểu.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều axit uric được sản xuất hoặc thận không thể loại bỏ đủ axit uric, nó có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể urat trong khớp và mô.

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gút. Ảnh: NHẬT LINH

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gút. Ảnh: NHẬT LINH

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh gút, nhưng có một số lựa chọn điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai.

Ngoài ra, một số thay đổi lối sống và các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau do gút.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Béo phì có liên quan đến nồng độ urat cao hơn, vì vậy giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm tần suất các cơn gút cấp.

Hạn chế rượu bia

Uống rượu, đặc biệt là bia, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Nên hạn chế uống rượu bia hoặc tránh hoàn toàn.

Giữ nước

Uống nhiều nước trong suốt cả ngày để giúp đào thải axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Hạn chế thực phẩm giàu purin

Thực phẩm giàu purin, chẳng hạn như thịt đỏ, hải sản, thịt nội tạng và đồ uống có đường, có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Điều độ là chìa khóa, và nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết các khuyến nghị cụ thể về chế độ ăn uống.

Chọn sản phẩm sữa ít béo

Các sản phẩm từ sữa ít chất béo, chẳng hạn như sữa tách kem và sữa chua, có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Tránh hoặc hạn chế xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao

Xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, thường được tìm thấy trong đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Thay vào đó, hãy chọn chất làm ngọt tự nhiên, theo Doctor NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm