Những thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh gút

(PLO)- Bệnh gút là một loại viêm khớp phổ biến hiện nay do tăng axit uric máu dẫn đến sự tích tụ axit uric trong máu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nồng độ axit uric trong máu bình thường là dưới 6,8 mg/dL. Khi nồng độ tăng cao hơn mức này, nó có thể khiến các tinh thể axit uric hình thành và tích tụ trong khớp, dẫn đến các triệu chứng bệnh gút như đau và sưng.

Những thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh gút. Ảnh: HEALTH.

Những thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh gút. Ảnh: HEALTH.

Bệnh gút có thể dễ dàng được kiểm soát bằng thuốc cũng như thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Người bị bệnh gút tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh một số loại thực phẩm là rất quan trọng, thậm chí có thể giúp giảm các đợt bùng phát bệnh gút cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.

Dưới đây là những loại thực phẩm, đồ uống tốt nhất nên thêm vào chế độ ăn uống để giúp kiểm soát bệnh gút.

Quả anh đào

Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn quả anh đào rất hữu ích trong việc giảm các cơn đau gút cấp.

Quả anh đào. Ảnh: Shutterstock.

Quả anh đào. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất chống viêm tập trung trong quả anh đào - như anthocyanin - giúp giảm viêm khớp. Ngoài ra, ăn quả anh đào và uống nước ép anh đào có thể có hiệu quả trong việc giảm nồng độ axit uric.

Cà phê

Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gút và một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm nồng độ axit uric ở một số người mắc bệnh gút.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cà phê tác động đến mức axit uric như thế nào.

Một số sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa không đường như sữa có chứa protein casein và lactalbumin, giúp giảm nồng độ axit uric. Nó cũng chứa một hợp chất gọi là axit orotic, giúp thúc đẩy bài tiết axit uric.

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C. Ảnh: Shutterstock.

Thực phẩm giàu vitamin C. Ảnh: Shutterstock.

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng lượng vitamin C trong chế độ ăn uống cao có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric.

Mặc dù một số loại thực phẩm đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric, nhưng điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ chế độ ăn uống của bạn khi cố gắng kiểm soát bệnh gút.

Bổ sung các loại thực phẩm chọn lọc như quả anh đào và đồ uống như cà phê có thể giúp ích cho các triệu chứng của bệnh, nhưng điều quan trọng nhất là chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tốt hơn.

Đặc biệt, chuyển sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn, ít thực phẩm từ động vật nó sẽ hiệu quả cải thiện các triệu chứng bệnh gút và giảm axit uric.

Chế độ ăn phong phú thực vật thường có nhiều hợp chất chống viêm và vitamin C, cả hai đều có lợi cho những người mắc bệnh gút.

Bệnh gút là một bệnh viêm phổ biến hiện nay do ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Chính vì vậy, giảm lượng thức ăn và đồ uống như thịt đỏ và rượu. Đồng thời tăng lượng thức ăn khác như trái cây và cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại các đợt đau của bệnh gút nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể.

HEALTH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm