Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng làm thế nào để phân biệt những quả trứng bạn mua còn tươi hay đã bị hỏng? Cục An toàn thực phẩm đã chỉ ra mẹo phân biệt độ tươi ngon của trứng như sau:
Thả trứng vào dung dịch nước muối 10% để nhận biết trứng còn tươi hay đã hư. Ảnh: Brightside
STT | Cách nhận biết | Trứng tươi | Trứng cũ | Trứng hỏng, thối |
1 | Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào 1 phía, phía đối diện soi trên 1 nguồn sáng như mặt trời, ánh điện). | Trứng tươi sẽ có màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa. Túi khí có đường kính không quá 1,0 cm, đường bao quanh cố định không di động. (Thường ở đầu lớn). | Trứng cũ khi soi sẽ thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân. Túi khí to hơn (1,5 - 2,5cm) túi khí càng to, trứng càng cũ, đường bao quanh di động. | Trứng bị hỏng và thối sẽ thấy màu sắc không đồng đều, do lòng đỏ bị vỡ dính vào vỏ. Có thể màu xám đục (do trứng hỏng hình thành H2S) |
2 | Thả vào dung dịch nước muối 10% | Trứng chìm xuống đáy, nằm ngang | Trứng nổi lơ lửng trong nước | Trứng nổi trên mặt nước |
3 | Thử nghiệm lắc (cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc) | Lắc không có tiếng kêu | Có tiếng kêu nhẹ | Có tiếng kêu rõ |
4 | Đập vỡ trứng | - Không có mùi đặc biệt. - Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt. - Lòng đỏ màu vàng nhạt đến vàng đỏ đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống. - Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ. | - Mùi trứng cũ. - Lòng đỏ: nhạt màu hơn. Kém dai, kém chắc hơn, khi đổ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ được hình tròn. - Lòng trắng hơi vàng ngà. | - Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu. - Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước, màu lờ đục. - Lòng trắng màu thâm sẫm. |
Ngoài ra Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế còn hướng dẫn cách nhận biết độ tươi ngon của trứng thông qua việc quan sát vỏ trứng. Đối với trứng tươi, màu sắc trắng, nguyên lành, trứng cũ tuy nguyên lành nhưng lại vỏ màu trắng xám. Trứng ung vỏ có màu trắng thâm đục, vẻ ngoài sần lăn tăn, có thể nứt.