Metro số 1: Nhà thầu phụ tố nhà thầu chính, MAUR lên tiếng

 Thầu phụ tố nhà thầu chính

LITHACO cho biết công ty đang là nhà thầu phụ của gói thầu số 2, thuộc dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Gói thầu này do Công ty GS E&C (gọi tắt là GS) là nhà thầu chính.

Theo đó, GS luôn cho rằng LITHACO không tuân thủ đúng nghĩa vụ và sai phạm hợp đồng thầu phụ dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo phân công của GS.  

Theo LITHACO, ngay trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty vẫn duy trì lượng công nhân làm việc đầy đủ trên công trường, cụ thể là 17 kỳ nghiệm thu mà GS đã khoán cho LITHACO. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 27-4 giữa đại diện các bên, GS đơn phương cho rằng nhà thầu phụ đã chấm dứt hợp đồng và rút khoản bảo lãnh tại ngân hàng.

nha-thau-phu

Nhà thầu phụ LITHACO khiếu nại nhà thầu chính GS. Ảnh: ĐÀO TRANG

Tuy nhiên, căn cứ vào hợp đồng, LITHACO khẳng định hợp đồng thầu phụ vẫn còn hiệu lực, bởi lẽ GS đưa ra căn cứ để chấm dứt hợp đồng là chèn ép, bất công với nhà thầu phụ.

Theo LITHACO, giá trị kết toán của LITHACO là 31 tỉ đồng. Song giá trị của GS tính chỉ là 18,3 tỉ đồng. Trong khi đó, bảng giá trị kết toán có 30% công việc thuộc hợp đồng ban đầu và 70% thuộc khối lượng thay đổi theo thiết kế được duyệt sau cùng (dự toán mới) LITHACO đề xuất lấy theo đơn giá thị trường của thời điểm lập, thay vì đơn giá 2017 như nhà thầu chính đề xuất.

Theo LITHACO, việc GS đơn phương chấm dứt hợp đồng trong mùa dịch COVID-19 đã làm cho nhiều công nhân mất việc, gây tổn thất cho công ty. Đồng thời, LITHACO không có kinh phí để trả cho người lao động bởi GS tạm dừng thanh toán.

LITHACO mong muốn các cơ quan chức năng và các bên liên quan bảo vệ lquyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu phụ.

MAUR yêu cầu tổng thầu chịu trách nhiệm

MAUR cho hay, đơn vị luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực và am hiểu pháp luật tham gia vào dự án.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng và xử lý tranh chấp, MAUR không chấp nhận các nhà thầu yếu kém, lợi dụng tầm quan trọng của dự án metro 1 để có những hành động không phù hợp, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của dự án cũng như uy tín của chủ đầu tư.

Ngày 5-8, MAUR nhận được phản ánh về việc tổ chức khiếu nại tại hiện trường của nhóm công nhân thuộc LITHACO tại Văn phòng của nhà thầu GS E&C (khu Đại học Quốc Gia). 

Liên quan đến việc khiếu nại của LITHACO, mặc dù không thuộc trách nhiệm của MAUR nhưng với vai trò chủ đầu tư dự án, ngay từ đầu MAUR đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Tổng thầu gói thầu CP2 (Liên danh Sumitomo – Cienco 6). Cụ thể, MAUR yêu cầu tổng thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, nhanh chóng giải quyết vấn đề này, không được để tình trạng khiếu nại làm đình trệ công việc và ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Đồng thời, tổng thầu phải giải quyết các phát sinh, tranh chấp trên tinh thần thượng tôn pháp luật và hợp đồng đã ký.

Trước đó, ngày 29-7, MAUR đã mời Tổng thầu gói thầu CP2, nhà thầu GS E&C và nhà thầu LITHACO đến để thảo luận giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên LITHACO đã không đến tham dự.

Tại cuộc họp, Tổng thầu gói thầu CP2 và nhà thầu GS E&C một lần nữa xác nhận trách nhiệm giải quyết sự việc với LITHACO hoàn toàn thuộc trách nhiệm của nhà thầu GS E&C và không liên quan đến chủ đầu tư. Nội dung này đã được MAUR báo cáo UBND TP.

Nhà thầu LITHACO là nhà thầu phụ cấp 2 ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu phụ cấp 1 là Công ty GS E&C thuộc Tổng thầu gói thầu CP2 - Đoạn trên cao và Depot của metro số 1. Gói thầu CP2 có khoảng 136 nhà thầu phụ cấp 2. Nhà thầu LITHACO không thuộc danh sách nhà thầu phụ được MAUR phê duyệt.

Ngày 21-4, nhà thầu GS E&C đã kết thúc hợp đồng với nhà thầu LITHACO và ký hợp đồng với nhà thầu phụ khác nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Sự việc liên quan đến LITHACO không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng tuyến metro số 1. MAUR đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan để xử lý, giải tán tụ tập ngay trong sáng ngày 5-8.

Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là dự án ODA trọng điểm của TP.HCM. Hiện nay, Việt Nam đã hội nhập quốc tế nên nhà thầu trong nước hay nhà thầu nước ngoài tham gia dự án metro số 1 với vai trò nhà thầu chính hay nhà thầu phụ đều bình đẳng và phải tuân thủ theo đúng các điều kiện trong hợp đồng đã ký giữa 2 bên. Từ đó, các bên phải thực hiện đúng các trình tự thủ tục của pháp luật Việt Nam và quốc tế trong quá trình xử lý tranh chấp nếu có phát sinh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.