Thông tin mới vụ nhà thầu phụ tuyến metro số 1 khiếu nại

Theo báo cáo, ngày 9-5, tại khu vực depot Long Bình, quận 9 đã xảy ra việc nhà thầu phụ cho công nhân tụ tập để khiếu nại nhà thầu chính của gói thầu số 2, dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo - Cienco6 (SCC); nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C (GS), đơn vị ký kết hợp đồng thầu phụ trực tiếp với tổng thầu.

Nhà thầu phụ thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và bốn trạm biến áp là Công ty cổ phần Điện Liên Thành (LITHACO), thầu phụ cấp 2. LITHACO đã ký hợp đồng với nhà thầu phụ chính GS hồi tháng 9-2017.
metro-so-1

Nhà thầu phụ LITHACO khiếu nại nhà thầu GS. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) cho biết theo quy định pháp luật và quan hệ hợp đồng, chủ đầu tư không có quan hệ hợp đồng với LITHACO. Các vấn đề với nhà thầu phụ LITHACO thuộc trách nhiệm của Tổng thầu SCC và GS.

MAUR nhấn mạnh: “Tuy không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên. Tuyến đường sắt này đang trong giai đoạn bứt phá để đạt mục tiêu hoàn thành thi công, đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận”.

MAUR chỉ đạo cho Liên danh NJPT là Tư vấn giám sát - đại diện chủ đầu tư, Tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính GS nhanh chóng thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, yêu cầu Liên danh NJPT, Tổng thầu SCC rà soát các công việc đang được thực hiện bởi thầu phụ LITHACO hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc và đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15-5 và có báo cáo về nội dung này.

1-metro-so-1

Hiện tuyến metro số 1 vẫn đang thi công bình thường. Ảnh: ĐÀO TRANG

Đồng thời, MAUR yêu cầu Liên danh NJPT, Tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của dự án gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án, có biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ các công việc được thực hiện bởi các nhà thầu phụ này nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Việc đảm bảo tối đa chất lượng, tiến độ và hình ảnh của dự án dựa trên quy định của pháp luật và các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, tránh để xảy ra các sự việc tương tự.

Trước đó, PLO có thông tin về việc công nhân của LITHACO đã kéo đến khu vực depot Long Bình, quận 9 để phản ứng nhiều vấn đề với nhà thầu chính tuyến metro 1. 

Ông Trần Quốc Tâm, đại diện theo pháp luật của LITHACO, cho biết các công nhân lãn công để phản ứng các quyết định của nhà thầu chính GS.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.