Mới: Đã khởi tố vụ xe khách tông chết 2 đứa trẻ

Chiều 19-1, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Viện trưởng VKSND thị xã Dĩ An (Bình Dương) Võ Văn Rơi cho biết VKSND thị xã Dĩ An đã ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An.

Đồng thời cơ quan này cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ để điều tra theo quy định pháp luật. 

Trước đó VKSND tỉnh đã yêu cầu VKS thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An và đề nghị VKS thị xã ra quyết định khởi tố vụ án này.

Đây là vụ án mà báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài phản ánh, phân tích về quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan công an thị xã Dĩ An, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Trước đó, chiều 13-2-2017, tài xế Nguyễn Thái Dương (ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) điều khiển xe khách 29 chỗ lưu thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn với tốc độ 55-61 km/giờ trên làn đường ô tô. Khi đến giao lộ ngã năm đường Mỹ Phước – Tân Vạn với đường Thanh Niên và đường Cây Đa (khu phố 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An) thì xe khách bị mất thắng, mất lái nên đụng vào góc đuôi phải xe tải và va chạm với một xe tải khách cùng chiều.

Sau khi va chạm với 2 xe tải, chiếc ô tô khách lao thẳng về  phía trước hướng đường Cây Đa đụng vào hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn giao thông. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến hai đứa con gái chị Lê Thị Kim Chung là Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Thanh Nga (hai tuổi) tử vong tại chỗ. Riêng Chung bị thương nặng, phải nằm bệnh viện nhiều tháng để điều trị với tỉ lệ thương tật 53% và một người khác thương tật 50%.

Kết luận của cơ quan Công an thị xã Dĩ An, chị Chung cùng các nạn nhân khác dừng mô tô chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn. Còn hành vi điều khiển ô tô khách gây tai nạn của tài xế Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất thắng (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Mới: Đã khởi tố vụ xe khách tông chết 2 đứa trẻ ảnh 1
Người mẹ trẻ đau đớn khi nghĩ về cái chết của 2 đứa con gái mình. Ảnh: VH.

Không đồng ý với kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An nên chị Lê Thị Kim Chung có đơn khiếu nại lên VKSND thị xã Dĩ An. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, VKSND thị xã Dĩ An bác đơn khiếu nại. Vì vậy, chị Chung gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết.

Sau khi thụ lý đơn, VKSND tỉnh Bình Dương xác định, trước khi gây ra tai nạn nghiêm trọng tài xế Dương đã phát hiện hệ thống phanh chính có dấu hiệu không bình thường có thể gây nguy hiểm cho xã hội nhưng do tự tin, cẩu thả nên không dừng lại để kiểm tra và sửa chữa mà tiếp tục điều khiển xe lưu thông dẫn đến hệ thống phanh chính mất hiệu lực gây tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, khi điều khiển xe qua khu vực đông dân cư tài xế Dương không giảm tốc độ đến mức không gây nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, tài xế Dương không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp với loại xe đang điều khiển (chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ). Vì vậy Dương không đủ điều kiện điều khiển xe ô tô 29 chỗ khi xảy ra sự cố, không đủ năng lực kinh nghiệm để xử lý, khắc phục sự cố dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, hành vi của tài xế Dương có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vì vậy, VKSND tỉnh Bình Dương yêu cầu VKS thị xã Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An và đề nghị VKS thị xã Dĩ An ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

Sáng cùng ngày, khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh Bình Dương và thông tin khởi tố vụ án hình sự để điều tra, vợ chồng chị Chung hết sức vui mừng. "Sau nhiều ngày chờ đợi thì vợ chồng tôi cũng nhận được thông tin như mong muốn. Bây giờ tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ để hai đứa con gái còn nhỏ không bị chết oan uổng...", người mẹ hai đứa trẻ bị nạn nói.

Cũng theo chị Chung, từ khi gia đình bị nạn đến nay gần 1 năm trời nhưng phía chủ xe cũng như tài xế chưa một lần đến gặp để chia sẻ, động viên về sự mất mát quá lớn này. 

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...