Mới lạ cà phê mắm

(PLO)- Sau cơn sốt cà phê muối, cà phê mắm hiện đang là một loại thức uống được nhiều người ưa thích.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ấp ủ ý tưởng làm cà phê mắm từ đầu năm 2022, anh Bùi Thanh Phú, sinh năm 1984, quê ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, đã tạo nên hương vị cà phê mắm độc đáo, thu hút nhiều thực khách.

ca-phe-mam-thuc-uong-trend-9-6008.jpg
Cà phê mắm là sự hoà quyện giữa nước mắm Nam Ô cùng hương vị cà phê

Vị mắm hòa quyện cùng cà phê

Nói về lý do lựa chọn cà phê mắm, anh Phú tâm sự, mình sinh ra và lớn lên trong làng nước mắm Nam Ô nổi tiếng, gia đình đã có truyền thống làm nghề nước mắm lâu năm. Chính vì vậy, tuổi thơ đã gắn liền với nước mắm và với anh, nó không chỉ là gia vị bình thường mà là quê hương, ký ức, hồn cốt và cuộc sống của người dân Nam Ô. Bởi lẽ đó, anh muốn đưa đến một hương vị cà phê mới mẻ, có phảng phất chút hương mắm, cũng là mùi vị của quê hương anh.

Khi được hỏi về cách pha chế một ly cà phê mắm, anh Phú chia sẻ: “Mình lấy nước mắm nhĩ Hương Làng Cổ loại hai năm, cô đặc thành bột mắm, sau đó đánh với kem, trên mặt ly cà phê sẽ có ít bột mắm. Khi thưởng thức, khách hàng sẽ đánh đều, làm dậy lên mùi mắm. Vị mặn của mắm hòa cùng vị chát và chua của cà phê cho ra vị hỗn hợp rất đặc biệt. Bột mắm không mặn chát như muối và có dư vị dịu hơn làm ly cà phê đặc trưng hơn rất nhiều”

ca-phe-mam-thuc-uong-trend-19-4012.jpg
Anh Bùi Thanh Phú, chủ xưởng sản xuất nước mắm Hương Làng Cổ và cũng là người làm nên cà phê mắm.

Là chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hương Làng Cổ, anh Phú hiểu rõ việc pha chế cà phê mắm cần những yếu tố và nguyên liệu đặc trưng ra sao. Với anh, mắm phải là nước mắm Nam Ô, cho ra vị nguyên chất và hương thơm của mắm, khi hoà quyện cùng cà phê sẽ tạo nên mùi vị đặc biệt.

Trong đó, mắm phải được cô đặc thành dạng hạt, quá trình này khiến anh Phú thử nghiệm mất 3 tháng để có được “hạt mắm”.

“Khi có bột mắm thì người làm cà phê sẽ nhẹ hơn rất nhiều, không cần các yêu cầu cao về việc pha chế” - anh Phú cho hay.

ca-phe-mam-thuc-uong-trend-15-9437.jpg
Anh Phú tạo điều kiện cho nhiều học sinh tại địa phương đến tìm hiểu về loại nước mắm Nam Ô, loại mắm sau khi cô đặc, sẽ được hoà quyện cùng vị cà phê.

Nhận được nhiều phản hồi tích cực về thức uống cà phê mắm, anh Phú cho biết đã có rất nhiều người ngỏ ý đầu tư phát triển mô hình này. Tuy nhiên, hiện tại anh đang hoàn thành các thủ tục, giấy phép sản xuất để đưa loại thức uống này đến gần với nhiều người hơn nữa.

"Mình đã được uống loại cà phê mắm của anh Phú, vị đậm đà, thơm lạ và khó cưỡng” - chị Nguyễn Thị Hà, thực khách yêu thích món cà phê mắm chia sẻ.

Dù là loại thức uống có tên gọi mới lạ và được nhiều người thích thú, xem như thức uống “hot trend”. Tuy nhiên, anh Phú khẳng định mình không muốn tạo trend (xu hướng), mà muốn phát triển loại thức uống này như một đặc sản của TP Đà Nẵng.

“Tôi muốn du khách khi đến Đà Nẵng sẽ tìm loại cà phê này để thưởng thức và họ sẽ nhớ đến làng Nam Ô với nghề làm nước mắm đầu tiên trên cả nước được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” - anh Phú nói.

Cà phê mắm
Nước mắm nhĩ Hương Làng Cổ loại hai năm, cô đặc thành bột mắm, sau đó đánh với kem, rắc trên mặt ly cà phê sẽ có ít bột mắm.

Nên uống cà phê mắm có liều lượng

Chị Nguyễn Thị Mai, chuyên gia gia dinh dưỡng thuộc phòng khám Đông y Hạnh Phúc 236 khuyến nghị: Cafe mắm hay, cafe muối hay một số thức ăn, thức uống như trà chanh giã tay, trà mãng cầu, bánh đồng xu...đang tạo trend. Nếu ăn uống ở mức độ vừa phải thì không sao. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe. Một ngày, một người chỉ nên tiêu thụ khoảng 2,3g muối, kể cả trong thức ăn và đồ uống.

“Bởi vì cafein là chất kích thích hệ thần kinh. Khuyến nghị trong một ngày chỉ nên tiêu thụ dưới 400mg cafein. Cà phê mắm là thức uống đang “hot trend” hiện nay, thành phần mắm khi cô đặc tạo thành muối, khuyến nghị một ngày có thể sử dụng 2,3 g muối. Nhưng trong thức ăn đã sử dụng lượng muối nhiều rồi, nếu thức uống cũng lạm dụng muối nữa sẽ khiến lượng natri trong máu cao. Thận sẽ lọc bỏ ít nước ra khỏi máu, gây ra tình trạng cao huyết áp và suy thận”, chị Mai khẳng định.

Đồng thời, chuyên gia này nhận định các món ăn theo trào lưu như trà chanh giã tay, trà mãng cầu, bánh đồng xu... là cơn sốt tạm thời để kích thích sự tò mò của mọi người. Bên trong những thực phẩm này chứa rất nhiều lượng đường hoá học, đường tinh luyện nên cần sử dụng ở mức vừa phải, nếu không sẽ dễ gây ra các bệnh chuyển hoá như tiểu đường, tim mạch, gan và thận. Người dùng cần lưu ý việc ăn uống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng cân bằng rất quan trọng đối với sức khoẻ của mọi người”, chị Mai đưa là lời khuyên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm