Mỗi ngày nghỉ Tết có gần 30 người chết vì TNGT

Theo đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu (từ 26-1 đến 1-2), toàn quốc xảy ra 368 vụ tai nạn giao thông, làm chết 203 người (tức 29 người chết/ngày), làm bị thương 417 người. So với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, số vụ tai nạn tăng 84 vụ, tăng 21 người chết và tăng 142 người bị thương.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho rằng nguyên nhân tăng cao cả ba tiêu chí (số vụ tai nạn, người chết và người bị thương) là do hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông đường bộ. Đặc biệt là ở khu vực ngoài đô thị và nông thôn, chủ yếu là lái xe trong tình trạng vi phạm quy định nồng độ cồn, sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chở quá số người quy định, chuyển hướng không báo  hiệu…; người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường.

Bên cạnh đó, vẫn còn tâm lý “nể nang” trong ngày Tết của lực lượng chức năng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn trong việc xử lý những hành vi vi phạm quy định pháp luật của người điều khiển phương tiện.

Mỗi ngày nghỉ Tết có gần 30 người chết vì TNGT ảnh 1

Vụ tai nạn nghiêm trọng tại Quảng Ninh dịp Tết. Ảnh: TTO

Cũng theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong dịp Tết Nguyên đán đơn vị đã nhận được 250 lượt phản ánh của người dân qua đường dây nóng. Nội dung, phản ánh chủ yếu về tình trạng tự ý tăng giá vé xe khách, nhồi nhét và chèn ép hành khách, tăng giá trông giữ xe, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, chở quá số người đi định, ùn tắc giao thông, bất cập trong tổ chức giao thông.

Điển hình một vài vụ việc vi phạm xe chở quá số người quy định như xe 47B- 005.68 từ Vũng Tàu đi Đắk Lắk; xe 37B- 007.96 từ Thái Nguyên đi Nghệ An; xe 35B- 008.93 từ Ninh Bình đi Hà Nội... đã nhồi nhét khách và tự ý tăng giá vé lên gấp nhiều lần.

Những phản ánh của người dân về quy định giá cước vận tải đều được trả lời trực tiếp tới người dân, những thông tin vi phạm về kinh doanh vận tải được chuyển đến các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật như phạt tiền, tước phù hiệu xe, tạm đình chỉ giấy phép kinh doanh, tước giấy phép lái xe...

Ngoài ra, Cảnh sát giao thông các địa phương sau khi nhận phản ánh từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã kịp thời bố trí lực lượng dừng xe, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp nhà xe vi phạm chở quá số người, vi phạm các quy định về vận tải hành khách.

Lực lượng Thanh tra giao thông và các bến xe tại địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các xe thu phụ thu giá vé cao so với quy định, hoạt động không có phù hiệu hoặc không có phiếu xuất bến; cán bộ trực đường dây nóng nhiều lần liên hệ trực tiếp với các nhà xe để yêu cầu lái xe và phụ xe hoàn trả tiền đã thu trái quy định cho hành khách ngay trên xe...

           Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng cho biết về lĩnh vực vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với các hãng hàng không Việt Nam có kế hoạch tăng 1270 chuyến bay thương mại nội địa từ ngày (từ 16-1 đến  12-2) để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

Trong đó, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận 1.760 chuyến bay đi và 1.742 chuyến bay đến, trung bình đạt 700 chuyến bay đi/đến hàng ngày. Sản lượng thông qua đạt 479 nghìn lượt hành khách tăng 14,6% so cùng kỳ năm trước.

Về lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt đều đáp ứng thỏa mãn nhu cầu đi lại của nhân dân, không để tồn đọng khách trên bến hàng ngày.

                                            -----

Ngày 2-2, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cũng có công điện gửi Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trên cả nước, yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ hội xuân và Quý I năm 2017.

Theo đó, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người điều khiển về các điều kiện an toàn trước khi khởi hành. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị vận tải lựa chọn người điều khiển phương tiện có kinh nghiệm hoạt động theo tuyến, theo địa hình...

Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ hội xuân. Đặc biệt các hành vi có tần suất vi phạm cao và phổ biến như vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, phần đường làn đường; xe ô tô khách không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, chở quá số người quy định...

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.