Một cô gái bị lừa bán qua Trung Quốc kêu cứu

Theo đơn trình bày của ông Anh, nghi can N. là người ngụ cùng địa phương đã lấy chồng TQ, trở về Việt Nam nói cần kiếm người đưa qua TQ giới thiệu việc làm. Ngày 5-7, gia đình ông Anh cho Quế đi theo N. sang TQ tìm việc làm. Trước khi Quế đi, cha mẹ N. có cho gia đình ông Anh mượn 30 triệu đồng để lo kinh phí “xuất ngoại” cho Quế và giải quyết nợ nần. Ngày 24-8, gia đình ông Anh bất ngờ nhận được điện thoại của Quế gọi từ TQ về kêu cứu.

Quế kể khi đến TQ, vợ chồng N. bắt Quế đi lấy chồng để lấy tiền trả nợ 30 triệu đồng, Quế không đồng ý thì bị dọa bán. Sau đó N. dẫn về một thanh niên TQ nói là chồng và bảo Quế đi theo. Người này dẫn Quế về quán cơm của gia đình, bắt Quế hằng ngày làm việc từ 6 giờ sáng hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau mới được nghỉ ngơi. Làm được một thời gian, do sức yếu bệnh tật nên Quế bị nhốt vào phòng và bị đánh đập. Ngày 24-8, lợi dụng sơ hở Quế đã bỏ trốn và gọi điện thoại về nhà kêu cứu.

Ngày 25-8, Công an huyện Con Cuông (Nghệ an) cho biết đã bắt khẩn cấp Vi Thị Viên (48 tuổi, trú bản Làng Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) về hành vi mua bán người. Viên từng là nạn nhân bị lừa bán sang các nhà chứa ở TQ. Sau đó Viên trốn về được quê nhà và móc nối với một số đối tượng lừa đưa phụ nữ sang TQ bán cho đàn ông mua về làm vợ hoặc bán vào các ổ mại dâm. Từ năm 2009 đến 2014, Viên đã lừa đưa trót lọt năm phụ nữ ở huyện Con Cuông bán sang TQ lấy hàng trăm triệu đồng.

Ngày 14-8, VTĐ và chị LTH (xã Chi Khê, huyện Con Cuông) trốn thoát từ TQ trở về quê nhà và làm đơn tố cáo Viên lừa đưa sang TQ rồi bán cho đàn ông mua về làm vợ.

Hiện cơ quan công an đang tìm cách giải cứu các nạn nhân khác bị Viên lừa bán sang TQ, đưa về quê nhà.

Cùng ngày, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) đã khởi tố, tạm giam Vi Thị Nương (trú xã Châu Kim, huyện Quế Phong) về tội mua bán người.

Nương từng lừa đưa một số thiếu nữ ở huyện Quế Phong bán sang TQ vào các ổ mại dâm. Nương bị bắt quả tang khi đang đưa hai nạn nhân nữ ra Móng Cái (Quảng Ninh) để bán sang TQ.

TIẾN DŨNG - ĐẮC LAM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm