Một khu phố ở Thủ Đức bị trộm ‘viếng’ nhiều lần

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, người dân tổ 7, khu phố 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết từ giữa năm 2019 đến nay, khu phố đã bị kẻ gian đột nhập vào nhà nhiều lần. Có hộ dân bị trộm đến hai lần.

Trộm cắt cửa sổ, phá cửa thông gió

Theo phản ánh của người dân, kẻ trộm thường ra tay vào đêm khuya hoặc rạng sáng. Lợi dụng người dân ngủ say, nhóm trộm này phá cửa sổ, thông gió và đột nhập vào nhà lấy tài sản. Người dân địa phương cho biết mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên đi tuần tra, khu phố có camera nhưng kẻ trộm vẫn táo tợn gây án.

Anh PHD, nạn nhân của một vụ trộm, cho biết vào cuối tháng 7 vừa qua, hai kẻ trộm đã cắt thanh sắt cửa sổ, đột nhập vào nhà lúc 2 giờ sáng lấy đi một ba lô có chứa laptop và nhiều vật dụng quan trọng.

“Lúc đó có hai người, khi chúng tôi phát hiện thì thấy một người bẻ cửa ở phía sau nhà để vào trong. Vợ tôi biết nhưng sợ quá không dám kêu, sau đó bọn chúng thấy bị phát hiện nên bỏ chạy ra phía sau nhà” - anh D. kể lại.

Cũng theo gia đình anh D., để cắt được thanh sắt, kẻ trộm phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và mất khá nhiều thời gian. “Hàng xóm xung quanh có nhiều người bị trộm vào nhà lấy đồ như tôi, từ năm ngoái tới năm nay có cả chục vụ” - anh D. thông tin.

Cách đó vài chục mét, gia đình chị HTL cũng rơi vào tình trạng tương tự. Thậm chí, hình ảnh nhân dạng của tên trộm đều được camera an ninh ghi lại.

Chị L. cho biết khoảng cuối năm 2019, hai tên trộm cũng cắt cửa sổ thông gió phía sau nhà lúc 2 giờ sáng. “Sau khi vào nhà, chúng lục lọi khắp nơi ở tầng trệt. Thấy ở dưới không có gì, tên trộm đi lên lầu. Tên này lấy áo khoác trùm đầu lại để đi lên nhưng thấy camera nên bỏ đi” - chị L. nói thêm.

Chị L. cũng khẳng định toàn bộ hình ảnh từ camera được truy xuất cho thấy kẻ trộm có vóc dáng nhỏ, trên người có nhiều hình xăm, cởi trần, mặc quần đùi và toàn bộ hình ảnh trên đã được gia đình chị L. chuyển cho công an.

Cũng đêm đó, gia đình chị ĐTHD, cách đó không xa, cũng bị hai kẻ gian cắt thanh sắt cửa sổ nhà tắm để tìm đường vào nhưng không được. Kẻ trộm chuyển sang cắt cửa ở khu vực nhà bếp thì bị chị D. phát hiện. kẻ trộm bỏ chạy, để lại con dao. Trước đó, đêm 9-7, tại một căn nhà trên đường số 3, kẻ trộm đã leo lên lầu hai rồi lẻn vào nhà trộm hai xe máy của người dân.

Trộm để lại con dao sau khi tẩu thoát.

Người dân xây bít cửa sổ sau khi bị trộm đột nhập.

Người dân khuyên nhau bảo vệ tài sản sau khi bị trộm đột nhập lấy xe máy. Ảnh: TS - NY

Bị phát hiện, trộm gí dao cướp xe máy

Sau khi bị trộm ghé thăm, các hộ dân rất hoang mang, lo lắng vì các vụ trộm ngày càng dày, manh động. Để tự bảo vệ, các hộ dân phải rào thêm nhiều lớp cửa hoặc xây bê tông kín các cửa sổ. Tuy nhiên, dù cửa đã được lắp thêm nhiều thanh sắt nhưng gia đình chị VTX vẫn bị trộm tấn công từ cửa trước.

Chị X. cho hay vào khoảng đầu năm 2019, kẻ trộm đã cắt cửa sổ vào nhà lúc 2 giờ sáng. “Khi trộm vào rồi thì em tôi phát hiện. tên trộm rất manh động, dùng dao ghì cổ em gái tôi để cho kẻ trộm còn lại dắt chiếc xe máy Lead đi” - chị X. kể thêm. Em gái chị X. do quá sợ nên đã dọn sang chỗ khác ở. Riêng gia đình chị X. đã hàn thêm nhiều thanh sắt ở cửa sổ để kiên cố thêm. Tuy nhiên, vào tháng 6-2019, chị X. bị trộm đột nhập lấy một laptop trị giá 30 triệu đồng.

“Khoảng hơn 7 giờ sáng, tên trộm ở phía trước đẩy cửa vào lấy đi một cái laptop, lúc đó em trai tôi đang nằm cạnh đó nhưng không hề hay biết. Theo lời hàng xóm thì một người đàn ông đi xe Vespa, mở cửa nhà gọi vọng vào ra vẻ là người quen rồi vào nhà lấy đi một thứ gì đó” - chị X. cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, tổ trưởng tổ dân phố 7, cho biết tổ 7 có hơn 200 hộ dân, lực lượng cảnh sát khu vực và dân phòng thường xuyên tuần tra. Tuy nhiên, tại khu vực này vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng mất trộm.

Công an tăng cường tuần tra

Công an phường Trường Thọ, quận Thủ Đức xác nhận trên địa bàn có những vụ việc mà báo phản ánh. Tuy nhiên, công an không nhận được trình báo của người dân. Riêng vụ việc kẻ gian đột nhập từ lầu hai lấy hai xe máy tại đường số 3, công an phường đã báo cáo vụ việc đến Đội điều tra tổng hợp công an quận thụ lý, truy xét.

Cũng theo Công an phường Trường Thọ, nguyên nhân xảy ra vụ việc chủ yếu do chủ nhà mất cảnh giác, đi ngủ và ra ngoài không khóa cửa, một số nhà có thông gió cửa sắt mỏng. Hiện công an phường đã xây dựng kế hoạch tuần tra khép kín trên địa bàn 24/24 giờ, tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác. 

Nhiều vụ cướp giật

Khoảng 20 giờ 22 phút ngày 11-7, anh Lê Trần Minh Chung đang ngồi ghế đá sử dụng điện thoại trước một căn nhà tại đường số 17, khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh) thì bị hai nam thanh niên điều khiển xe máy giật điện thoại rồi tăng ga tẩu thoát.

Cũng tại khu dân cư này, khoảng 17 giờ 30 ngày 13-7, anh Nguyễn Anh Nhật đã bị kẻ gian lấy một xe máy hiệu Sirius biển số 77D1-521.65 tại số nhà 25 đường số 10. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm