Một người dân ở Gia Lai sở hữu khối đá quý nghi long diên hương

(PLO)- Ông Đào Minh Trí ngụ TP Pleiku, Gia Lai sở hữu khối đá lạ có mùi thơm nghi là long diên hương hoặc một loại hổ phách đặc biệt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với sở thích sưu tập đá, ông Đào Minh Trí (51 tuổi, ngụ đường Lê Đại Hành, phường Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai) vô tình sở hữu khối đá lạ, quý hiếm nghi là long diên hương có giá trị tiền tỉ.

Ông Đào Minh Trí sở hữu khối đá lạ có mùi thơm. Ảnh: PH. ảnh 1

Ông Đào Minh Trí sở hữu khối đá lạ có mùi thơm. Ảnh: PH.

Khối đá này có cân nặng 1,3 kg, nguyên khối màu vàng cam, ngoài có phủ ít bột trắng bao quanh, có mùi hương rất thơm. Khi rọi đèn, ánh sáng có thể xuyên thấu đến lõi viên đá.

Long diên hương là một chất được hình thành từ hệ thống tiêu hóa của cá nhà táng, sau đó bài tiết ra ngoài. Do có mùi hương thơm nên thường được sử dụng làm nước hoa đắt tiền.

Ông Trí cho biết: “Cách đây khoảng 10 năm, tôi tình cờ phát hiện viên đá này ở nhà người quen ở Bình Định nên mua lại với giá khoảng một triệu đồng. Ban đầu cứ ngỡ đá bình thường, mua về để chưng chậu cây cảnh cho đẹp”.

Theo ông Trí, khối đá này do một người bạn mua lại khoảng 300.000 đồng, sau khi đưa về nhà nó có mùi hôi khó chịu, nên phải để ngoài trời. Phát hiện khối đá có điểm lạ, ông đã hiếu kỳ hỏi mua lại. Điều lạ là khối đá để càng lâu, mùi hôi không còn mà lại tỏa ra mùi thơm.

Khối đá có thể lên màu đẹp khi rọi đèn. ảnh 2

Khối đá có thể lên màu đẹp khi rọi đèn.

Ông Trí cho biết thêm, cách đây không lâu, có người dò hỏi mua lại với giá 1,5 tỉ đồng. Đến nay, nguồn gốc khối đá này là loại đá gì vẫn chưa xác định rõ, nhiều người nói là long diên hương (có trong chất thải của cá nhà táng, quý hiếm và có giá trị cao); số khác nói đây là một loại hổ phách đặc biệt, có giá trị về y học.

“Do chưa có điều kiện nên tôi chưa đưa đi giám định khối đá là gì. Nếu có giá trị về y học thì tôi sẽ hiến tặng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, trị bệnh. Hiện, tôi vẫn trưng bày trong nhà cho đẹp, thơm”, ông Trí nói.

Ông Trí cho biết, nhiều người nói đây là khối hổ phách đặc biệt. ảnh 3

Ông Trí cho biết, nhiều người nói đây là khối hổ phách đặc biệt.

Công việc thường ngày của ông Trí là làm nghề khai thác đá. Ông có sở thích sưu tầm các loại đá lạ như đá sa phia, đá hấp thụ ánh sáng, đá đổi màu, đá hút nam châm…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tìm người thân

Tìm người thân

(PLO)-Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM có tiếp nhận một nam bệnh nhân vô danh, khoảng 68 tuổi.