Một nhóm ngành của ĐH Quốc gia TP.HCM lọt Top 101-150 thế giới

Sáng 31-3, thông tin từ ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết tổ chức QS vừa công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học (World University Ranking by Subject) năm 2021 cho các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu.

Theo kết quả này, Việt Nam có bốn cơ sở giáo dục đại học với 8 nhóm ngành được xuất hiện trong bảng xếp hạng này gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Cần Thơ.

Trong đó, nhóm ngành Kỹ thuật - Dầu khí của ĐH Quốc gia TP.HCM được xếp trong nhóm 101-150 thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của các đại học Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các nhóm ngành của thế giới.

Trước đó, năm 2020, nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng được QS xếp trong nhóm 551-600 thế giới.  

Được biết, năm nay QS World University Ranking by Subject 2021 xếp hạng các trường đại học theo 51 ngành, nhóm ngành đào tạo (tăng ba nhóm ngành so với năm ngoái) thuộc năm lĩnh vực.

Năm 2021, khoảng 1.500 cơ sở giáo dục đại học từ 85 quốc gia với hơn 14.000 chương trình đã được QS xếp hạng.

Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí, gồm: uy tín trong giới học giả (Academic Reputation), đánh giá của nhà tuyển dụng (Employer Reputation), tỷ lệ trích dẫn trung bình trên bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của cán bộ khoa học.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thầy giáo bị tố ép học sinh

Thầy giáo bị tố ép học sinh

(PLO)- Theo phản ánh của cha mẹ học sinh, thầy chủ nhiệm dạy thêm môn Sinh học, yêu cầu mỗi tháng học sinh phải đóng 1.000.000 đồng tiền học thêm.