Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết

Sáng 21-12, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty CP Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên Kết Việt). Đây là một trong những vụ án liên quan đến hoạt động đa cấp lớn nhất từ trước tới nay.

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 1
Bị cáo Lê Xuân Giang (hàng trên) tại tòa

Bảy bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt hầu tòa cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Lê Xuân Giang (cựu quân nhân, chủ tịch HĐQT), Lê Văn Tú (tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc), Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường).

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, dự kiến phiên tòa kéo dài trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ. Đặc biệt, TAND TP Hà Nội triệu tập 6.053 người với tư cách là bị hại.

HĐXX gồm năm thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) ngồi ghế chủ tọa. Ngoài ra, vụ án sẽ có 15 thẩm phán dự khuyết, ba kiểm sát viên và 24 luật sư tham gia tố tụng.

Ghi nhận của PV, do số lượng người tham dự phiên tòa rất lớn, tòa án đã bố trí toàn bộ khu vực sảnh tầng 2, lắp máy chiếu, màn hình để phục vụ việc xét xử.

Phía dưới, tòa bố trí bốn bàn làm việc để kiểm tra giấy tờ của người được triệu tập. An ninh ra vào khu vực xét xử cũng được siết chặt. Khoảng 300 người là bị hại đã có mặt tại phiên xử.

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 2
Bị hại có mặt tại tòa đa phần là người lớn tuổi

Theo cáo trạng, Công ty CP Tập đoàn Thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động.

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, Giang và đồng phạm tạo dựng, cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động của hai công ty này.

Các bị can nói rằng Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ lại là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang cùng các lãnh đạo của công ty đều là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng…

Thậm chí các bị can còn làm giả cả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM… để nâng cao vị thế công ty.

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 3
Cơ quan tố tụng xác định 6.053 bị hại bị chiếm đoạt hơn 391 tỉ đồng

Với những thủ đoạn này, nhóm bị can lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng cũng như các chương trình khuyến mãi trái pháp luật.

Tính đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển tại 27 tỉnh/TP, với hơn 68.000 người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp, thu tổng cộng hơn 2.100 tỉ đồng, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Đến nay, cơ quan tố tụng mới xác định được 6.053 người là bị hại trong vụ án có đầy đủ thông tin, địa chỉ. Những người này đã nộp cho Công ty Liên Kết Việt hơn 584 tỉ đồng, trừ các khoản hoa hồng, hàng hóa và tài sản nhận được, họ bị chiếm đoạt hơn 391 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng buộc các bị cáo bồi thường số tiền trên cho 6.053 bị hại. Đối với những bị hại khác, nếu có yêu cầu bồi thường sẽ giải quyết bằng trình tự thủ tục tố tụng dân sự.

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 4
Tòa bố trí bốn bàn làm việc để kiểm tra giấy tờ người tham dự phiên tòa

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 5
Các bị hại đến từ rất nhiều tỉnh, thành khác nhau

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 6
An ninh phiên tòa được siết chặt

Một phiên tòa có tới 15 thẩm phán dự khuyết  ảnh 7
Các bị cáo khác tại tòa