Một trường THCS ở Hậu Giang liên tục có học sinh đánh nhau

(PLO)- Trường THCS Thuận An trên địa bàn thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang liên tiếp xảy ra nhiều vụ học sinh đánh nhau khiến phụ huynh hoang mang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính từ đầu năm học đến nay, tại trường THCS Thuận An (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã xảy ra khoảng năm vụ học sinh đánh nhau cả trong và ngoài khuôn viên nhà trường.

1 học sinh bị đánh 3 lần/ngày tại trường

Trình bày với PV, bà Nguyễn Thị Huỳnh H. (37 tuổi, phụ huynh của một học sinh lớp 8A6) cho biết hồi đầu tháng 10-2023, con của bà là em ĐTV bị nhóm học sinh đánh hội đồng 3 lần/ngày. Đáng nói, trong số này có em đã nghỉ học nhưng lại vào trường cùng với các học sinh khác đánh con bà

hoc-sinh-danh-nhau_1.jpg
Bà Nguyễn Thị Huỳnh H., phụ huynh em ĐTV bức xúc khi con bà bị đánh 3 lần/ngày, thậm chí có người ngoài vào trường mà giáo viên, Ban giám hiệu không ngăn chặn kịp. Ảnh cắt từ clip

Bà H kể, khi hay vụ việc, gia đình bà đã đến gặp Ban giám hiệu nhà trường để làm việc, yêu cầu xử lý nghiêm các học sinh cũng như các giáo viên tắc trách để người ngoài trường trà trộn vào đánh con bà. Thế nhưng, lãnh đạo trường cố ý né tránh, không xử lý đến nơi đến chốn khiến bà và gia đình không an tâm cho con đi học tiếp.

Bức xúc trước cách ứng xử của ban giám hiệu trường THCS Thuận An, bà H tiếp tục làm đơn gửi đến lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã yêu cầu xử lý. Tại đây, bà nhận được thông tin trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật, tiến hành bỏ phiếu thống nhất xử lý kỷ luật năm em học sinh đánh con bà với hình thức khiển trách.

Riêng đối với các giáo viên, những cán bộ liên quan khác, Ban giám hiệu chỉ cho làm tường trình, không đưa ra bất kỳ hình thức xử lý luật nào.

“Trong ngày con tôi bị đánh, có giáo viên phát hiện người ngoài trường vào, kể cả bảo vệ cũng phát hiện, tuy nhiên không có biện pháp ngăn cản kịp thời dẫn đến con tôi bị đánh đến 3 lần. Về trách nhiệm của ban giám hiệu, khi gia đình đến làm việc Hiệu trưởng có ý né tránh, còn Hiệu phó chưa ứng xử phù hợp, thậm chí đuổi gia đình tôi về” - bà H trình bày.

Ngày 28-11, trao đổi với PV, ông Đồng Quang Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Thuận An cho hay hình thức xử lý kỷ luật các em học sinh được Ban giám hiệu thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT về xử lý học sinh vi phạm. Ông Hùng cũng xác nhận trong số các học sinh đánh con bà H có một em là học sinh của trường đã nghỉ học, nhưng trở lại trường tham gia vụ đánh nhau.

học sinh đánh nhau 2
Ông Đồng Quang Hùng (thứ hai từ phải qua), Hiệu trưởng trường THCS Thuận An cho biết trường có hai cửa ra vào, nhưng chỉ có một bảo vệ, sắp tới sẽ xin thêm biên chế bảo vệ. Ảnh: CHÂU ANH

Tuy nhiên, ông Hùng không trả lời nội dung liên quan việc vì sao giáo viên, bảo vệ trường phát hiện người lạ vào trường nhưng không ngăn chặn kịp thời, để xảy ra vụ việc. Thay vào đó, ông Hùng cho biết: “Hiện trường có hai cửa ra vào, nhưng chỉ có một bảo vệ, sắp tới sẽ xin thêm biên chế bảo vệ”.

Nói về vụ việc học sinh bị đánh 3 lần/ngày tại trường, ông Võ Văn Sol, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Long Mỹ cho hay khi vụ việc xảy ra ông đã có văn bản yêu cầu nhà trường nghiêm túc xử lý. Đối với đơn của gia đình bà H, ông Sol cho biết về hình thức kỷ luật học sinh vi phạm, Ban giám hiệu trường đã thành lập Hội đồng và đưa ra hình thức kỷ luật như trên.

“Việc xử lý con người, tức là xử lý giáo viên và bảo vệ của trường theo như đề nghị của gia đình học sinh đã vượt quá thẩm quyền của phòng. Vấn đề này tôi tổ chức buổi gặp gỡ với phụ huynh và đã nói rõ rồi. Hiện nay, tôi đã tham mưu với lãnh đạo UBND thị xã thành lập Tổ công tác để điều tra, xác minh làm rõ và xử lý dứt điểm. Trong đó, dự kiến sẽ chia hai nội dung là xử lý học sinh và xử lý giáo viên” - ông Sol cho biết thêm.

Liên tục xảy ra nhiều vụ học sinh đánh nhau

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc em V, học sinh trường THCS Thuận An bị đánh 3 lần/ngày, PV tiếp cận nhiều người dân và phụ huynh trên đại bàn thị xã Long Mỹ và cùng nhận được thông tin: “Trường đó học sinh đánh nhau thường xuyên”.

hoc-sinh-danh-nhau.jpg
Từ đầu năm học đến nay, tại trường THCS Thuận An liên tiếp xảy ra việc học sinh đánh nhau khiến phụ huynh hoang mang, lo lắng. Ảnh cắt từ clip

Theo thống kê của PV, chỉ tính từ đầu năm học đến nay, đã có khoảng 5 vụ học sinh đánh nhau cả trong và ngoài khuôn viên trường, vụ gần nhất xảy ra vào sáng 27-11. Trước đó, hồi tháng 9-2023, khi năm học mới bắt đầu chưa bao lâu thì đã xảy ra việc học sinh đánh nhau, thậm chí có vụ việc học sinh nữa đánh nhau tại trường.

Một phụ huynh ở thị xã Long Mỹ bày tỏ: “Trường THCS Thuận An là trường đạt chuẩn, trường lớn ở thị xã này, hầu hết người dân đều muốn cho con em vào học để có kiến thức. Nhưng học sinh của trường này liên tục đánh nhau, thậm chí có người ngoài vào tận trường đánh học sinh thì chúng tôi rất lo lắng cho con em của mình. Không biết sắp tới Ban giám hiệu trường có biện pháp gì ngăn chặn không, chứ hiện giờ cũng có gắn camera nhiều nơi trong trường nhưng đánh nhau vẫn diễn ra, mà khi đề nghị trích xuất thì lãnh đạo trường nói là bị hư rồi”.

Trao đổi với PV, ông Đồng Quang Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Thuận An thừa nhận việc học sinh của trường liên tục đánh nhau từ đầu năm học đến nay là có. Theo ông Hùng, có những vụ việc xảy ra Ban giám hiệu nắm thì xử lý ngay các học sinh vi phạm, tuy nhiên, có nhiều vụ nhà trường không hay, nên chỉ xử lý khi có thông tin phản ánh.

“Camera của trường hiện nay hư nhiều rồi, sắp tới chúng tôi sẽ cho sửa chữa. Về vấn đề học sinh đánh nhau, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, trường đã nhiều lần nghiêm cấm việc học sinh mang theo điện thoại di động khi đi học. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục, tuyên truyền, đồng thời tiếp tục cấm học sinh mang theo điện thoại. Đặc biệt là việc quay phim rồi đăng mạng hay chuyền tay nhau như xảy ra vừa qua” - Hiệu trưởng trường THCS Thuận An nói.

Trả lời câu hỏi của PV về việc camera trường không phát huy hiệu quả, không có các video từ các học sinh, như vậy nếu xảy ra việc học sinh đánh nhau như thời gian qua, đâu là cơ sở để nhà trường nắm và xử lý?

Ông Hùng cho biết: “Nhà trường sẽ yêu cầu các học sinh khi phát hiện việc học sinh đánh nhau, thì nhanh chóng đến báo với giáo viên, Ban giám hiệu”.

học sinh đánh nhau 4
Ông Võ Văn Sol, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Long Mỹ cho hay sẽ tham mưu UBND thị xã thành lập Tổ công tác xác minh xử lý vụ học sinh bị đánh 3 lần/ngày. Ảnh: CHÂU ANH

Nhận định về việc liên tục xảy ra các vụ học sinh trường THCS Thuận An đánh nhau, ông Võ Văn Sol, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Long Mỹ cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo nhà trường báo cáo cụ thể. Qua đó, phòng sẽ sàng lọc trong các vụ đánh nhau là cùng nhóm học sinh hay nhiều nhóm... Từ đó, sẽ có hướng chấn chỉnh, chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn tình trạng này.

“Qua vụ việc xảy ra tại trường THCS Thuận An, tôi sẽ có văn bản gửi các trường trên địa bàn thị xã yêu cầu thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Cạnh đó, Phòng sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để các trường thực hiện, không để xảy ra các vụ việc tương tự” - Trường phòng GD&ĐT thị xã Long Mỹ khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm