Mozambique: Phiến quân đánh sát trụ sở Total, nhiều người chết

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết cuộc tấn công kéo dài từ ngày 26-3 đến thời điểm hiện tại của một nhóm phiến quân ở thị trấn Palma, Mozambique đã khiến hàng chục người bị giết chết.

Vụ việc xảy ra gần một địa điểm triển khai dự án khí đốt trị giá 60 tỉ USD của tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác.

Theo các báo cáo, nhóm phiến quân đã xả súng khiến hàng chục dân thường thiệt mạng, thi thể vứt bừa bãi trên đường phố. Số phận của các nhân viên tập đoàn năng lượng Total cũng không được tiết lộ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho hay một số người chết còn bị chặt đầu. Có nhiều người nỗ lực chạy trốn đến nơi trú ẩn an toàn của các công nhân nước ngoài song gặp phải hỏa hoạn lớn, khiến số người tử vong tăng thêm.

Hầu hết mọi phương tiện liên lạc ở Palma và khu vực xung quanh kể từ khi vụ tấn công bắt đầu đều bị nhóm phiến quân cắt đứt, mặc dù một số cư dân vẫn nhận được tin nhắn bằng điện thoại vệ tinh.

“Họ đã nhìn thấy những thi thể nằm trên đường phố, và tiếng súng vẫn đang tiếp diễn. Trên thực tế, tiếng súng vẫn còn vang lên khi chúng tôi liên lạc với họ. Họ nói với chúng tôi rằng họ đang chạy trốn hết sức có thể” - bà Zenaida Machado, đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Mozambique, tiết lộ.

Một phụ nữ làm việc trên cánh đồng lúa ở Palma, Mozambique, nơi hàng chục dân thường đã bị nhóm phiến quân giết ngày 28-3. Ảnh: AFP

Trong số các mục tiêu bị tấn công có khách sạn Amarula gần đó, nơi tập trung khoảng 200 công nhân bản xứ và nước ngoài từ Nam Phi, Anh và Pháp. 

Khi cuộc tấn công diễn ra vào ngày 26-3, một nhóm người trong khách sạn đã lên 17 chiếc xe cùng lái đến bãi biển, nơi họ hy vọng sẽ được giải cứu. Tuy nhiên chỉ có 7 chiếc đến được bãi biển, theo báo cáo của địa phương và tin nhắn do những người sống sót gửi.

Phát ngôn viên lực lượng quân đội Mozambique xác nhận hai ngày sau đó quân đội đã tìm thấy xác của bảy người trong đoàn xe 10 chiếc còn lại. Chưa rõ chuyện gì xảy ra với những người còn lại trong 10 chiếc xe không đến được bờ biển ngoài bảy người chết đã được tìm thấy, SCMP đưa tin.

Hiện bãi biển vẫn nằm dưới làn đạn của nhóm khủng bố, ngăn cản mọi nỗ lực cứu hộ từ đường hàng không hoặc đường biển.

Một trạm xăng Total Fuel ở Mozambique. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Vụ tấn công ở Palma bắt đầu vài giờ sau khi Total thông báo rằng họ sẽ tiếp tục tiến hành dự án khí đốt bên ngoài thị trấn tại Afungi, gần biên giới đông bắc của Mozambique với Tanzania và kéo dài cho tới hiện tại. 

Trước đó, các cuộc tấn công của nhóm phiến quân hồi tháng 1 cũng đã khiến Total phải đình chỉ dự án khai thác khí đốt này, theo SCMP.

Một ngày sau đó, tập đoàn Total đã thông báo tạm dừng hoạt động khai thác khí đốt của mình ở bán đảo Afungi, phía Bắc Mozambique. Total cũng khẳng định không có nhân viên nào của họ là nạn nhân của vụ tấn công.

“Total bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ đối với người dân Palma, thân nhân của các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng trước những sự kiện thương tâm trong những ngày qua. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng chính phủ Mozambique, trong lúc lực lượng an ninh đang cố gắng hết sức để giành lại quyền kiểm soát khu vực” - đại diện tập đoàn Total tuyên bố.

Một người phụ nữ đi bộ tại một con đường ở thị trấn Palma, Mozambique. Ảnh: AFP

Đại tá Omar Saranga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, cho biết quân đội Mozambique đã chiến đấu với nhóm phiến quân ở một số địa điểm để giành lại quyền kiểm soát ở Palma.

Theo ông Saranga, hàng trăm cư dân Palma, cả người dân bản xứ và người nước ngoài, đã được giải cứu, thêm rằng các lực lượng phòng vệ đang chiến đấu “để ngăn chặn các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố và khôi phục lại sự bình thường ở Palma”.

Trận chiến giành Palma đã nhấn mạnh sự trầm trọng của cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Phi này. Al-Shabab - nhóm có quan hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đã gây ra nhiều vụ tấn công bạo lực suốt ba năm qua ở tỉnh Cabo Delgado, khu vực giàu khí đốt tự nhiên ở Mozambique. 

Bạo lực tại tỉnh này đã buộc khoảng 670.000 người phải di tản và trên 2.600 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột do al-Shabab gây ra, trong đó hơn một nửa là dân thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm