Mua đồ mang về, muốn an toàn hãy chú ý đôi bàn tay

0:00 / 0:00
0:00

Nhiều người dân lo lắng, liệu rằng dịch COVID-19 có lây qua những thức ăn được mua về từ những hàng quán hay không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, cho biết COVID-19 là vi rút lây bệnh qua đương hô hấp, không phải lây qua đường tiêu hóa. Do đó việc mua thức ăn mang về, bạn không phải lo lắng rằng sẽ nuốt phải vi rút này vô cơ thể.

"Mầm bệnh COVID-19 không nằm trong thức ăn bạn ăn vào nhưng có thể nằm trên bao bì, những tờ tiền, nằm ở phía người bạn tiếp xúc để có được phần thức ăn đó và có thể đâu đó trong quá trình bạn nhận đồ đặt mua"-BS Khanh nói và chỉ rõ những mầm bệnh này thường là do thủ phạm trung gian-bàn tay gây ra lây nhiễm.

BS Khanh đưa ra dẫn chứng vi rút không thể từ túi đựng thức ăn hay trên những tờ tiền mà bay trực tiếp vào đường hô hấp, vì không ai đưa chúng lên áp trên mặt, do đó chỉ có thể là từ bàn tay của chúng ta.

Mua đồ mang về, muốn an toàn hãy chú ý đôi bàn tay ảnh 1

Hãy rửa tay sớm nhất có thể sau khi nhận hàng hóa, sau khi mở hàng và trước khi ăn. Ảnh: Nguyễn Yên

Vì thế, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, hãy rửa tay sớm nhất có thể sau khi nhận hàng hóa, sau khi mở hàng và trước khi ăn. Ngoài ra khi nhận thức ăn giao tới nhà, người dân cũng cần tuân thủ nguyên tắc 5K, giữ an toàn khi giao- nhận, có thể nhận hàng qua điểm trung gian như bàn, ghế…

Thức ăn mua về, nếu còn quá lo lắng về chất lượng và độ an toàn thực phẩm bạn có thể hâm lại thức ăn đó, điều này cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn khác trong đồ ăn của chúng ta. Ngoài ra khi nhận đồ ăn từ shipper, người dân nên xịt khuẩn, làm sạch bao bì thực phẩm, hoặc bỏ túi đựng thực phẩm đi, hay có thể phơi nắng các túi đựng nếu muốn tái sử dụng.

“Và trong bối cảnh chủng Delta lây lan nhanh và người có yếu tố nguy cơ vẫn chưa được tiêm đủ 2 mũi, cũng không nên ăn chung phần ăn đó với nhau nếu trong nhà có người vẫn phải ra ngoài. Ngoài ra, người có "thẻ xanh vắc-xin" vẫn nên tạm ăn riêng, sinh hoạt riêng nếu trong nhà có người lớn tuổi, bệnh nền chưa tiêm đủ mũi, đủ ngày”-BS Khanh khuyến nghị.

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

(PLO)- Mặc dù cả mật ong và đường đều được coi là chất làm ngọt, nhưng mật ong là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

(PLO)- Sữa nổi tiếng với hàm lượng canxi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.