Muốn đi xa, ông Park không thể một mình

HLV Park Hang-seo sau hơn hai năm đã giúp bóng đá Việt Nam gây nhiều tiếng vang trên đấu trường quốc tế khi lần lượt giúp các đội trẻ U-23 á quân châu Á 2018, tuyển quốc gia vào bán kết Asiad 18 và chơi tứ kết Asian Cup 2019. Một mình ông Park đã đẩy cả làng bóng đi quá nhanh, nhờ sự thừa hưởng một nền tảng cầu thủ giỏi rèn luyện cứng cáp dưới thời các đồng nghiệp tiền nhiệm.

Dĩ nhiên, ông Park và các học trò gần đây có dấu hiệu chững lại khi đội tuyển trẻ U-23 vừa trở thành cựu á quân châu Á ngay từ vòng bảng. Thử thách cho ông ngày càng lớn với một thành phần cũ cần thay đổi để chơi ổn tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, đồng thời phải dốc sức để khẳng định vị thế ở sân chơi AFF Cup 2020.

Dễ thấy đường đi của các đội tuyển càng xa càng thấy sự mệt mỏi của ông Park vì một mình ông khó lòng đi nhanh, gặt hái thành tích nhanh như kỳ vọng.

Trong khi đó, hớn hở sau khi thầy trò ông Park đá năm trận bất bại để đứng đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn từng mơ mộng đội tuyển Việt Nam đến năm 2026 phấn đấu lọt vào cả vòng chung kết cúp thế giới. Không ai đánh thuế giấc mơ của các nhà làm bóng đá Việt nhưng hiện thực như ông thầy Hàn đã nói thẳng ít nhất 10 năm nữa hãy mơ.

Muốn đi xa, ông Park không thể một mình ảnh 1

HLV Park Hang-seo cần nhiều người đồng hành để bóng đá Việt Nam thực hiện được nhiều mục tiêu lớn. Ảnh: NGỌC DUNG

Ông Park phân tích một cách đơn giản ngay từ bây giờ, làng bóng Việt Nam cần xây dựng lứa cầu thủ dưới 12 tuổi thật bài bản và chuyên nghiệp thì may ra 10 năm sau có một thế hệ mới đủ sức gánh vác trọng trách ở đội tuyển. Còn hiện tại, có quá ít học viện bóng đá trên cả nước và thiếu đồng bộ khi mỗi nơi đào tạo theo một kiểu khác nhau, thiếu cả những điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ huấn luyện, chuyên gia y tế, dinh dưỡng...

Ông thầy Hàn kết luận một mình ông không thể làm nổi, mà cần có sự chung tay của tổng hòa các mối quan hệ xã hội đồng lòng xây dựng một nền bóng đá mới. Nhiều cái đầu tốt hơn một cái đầu, khi tất cả đều có chung một hướng đi đúng.

Làng bóng Việt muốn đi nhanh đã xuất hiện HLV Park Hang-seo mang về nhiều chiến tích hơn hai năm qua rồi nhưng muốn đi xa phải có nhiều người đồng hành cùng nhau.

Tre già, măng hiếm muộn

Nếu để ý kỹ, thầy Hàn trong hơn hai năm qua gần như chỉ dựa vào một nhóm cầu thủ Việt nòng cốt chơi hết giải này đến giải khác. Rất nhiều cầu thủ nỗ lực hơn sức mình dưới thời ông Park đều gặp nguy cơ chấn thương và quá tải. Ông cũng có những phát hiện nhân tố mới cho các đội tuyển nhưng không nhiều và tính kế thừa không cao. Gần như mỗi bước đi nhanh của bóng đá Việt Nam thường nhờ vào tài năng của thầy Park về cách chọn nhân sự phù hợp với lối chơi cùng nhãn quan đọc và điều chỉnh thế trận, hơn là ông có một lực lượng dày đủ sức đi xa. Chặng đường sắp tới của ông Park còn lắm gian nan và gặp chung một hoàn cảnh như các đời tiền nhiệm là khi tre già, măng vẫn còn hiếm muộn. 

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.