Mỹ, Anh, Úc, Nhật và New Zealand lập nhóm đối phó TQ tại Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ, Anh, Úc, Nhật và New Zealand lập nhóm và công bố sáng  kiến “Các đối tác tại Thái Bình Dương Xanh” nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, ngoại giao với các đảo quốc Thái Bình Dương, ngăn ảnh hưởng của TQ.

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Mỹ cùng với Nhật, Úc, Anh và New Zealand vào hôm 24-6 đã cùng lập nhóm và công bố một sáng kiến mới nhằm tăng cường hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh tại khu vực.

Mỹ, Anh, Úc, Nhật và New Zealand lập nhóm đối phó TQ tại Thái Bình Dương  ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia một hội nghị với các đảo quốc Thái Bình Dương. Ảnh: VCG

Trong một tuyên bố, năm quốc gia trên cho biết sáng kiến có tên gọi “Các đối tác tại Thái Bình Dương Xanh” (PBP) là một cơ chế bao trùm, không chính thức nhằm theo đuổi các cách thức “hiệu quả hơn” tại Thái Bình Dương để đối phó với những thách thức như “áp lực ngày càng tăng đối với trật tự quốc tế tự do và rộng mở, dựa trên luật lệ”.

“Trong khi các quốc gia của chúng ta - Úc, Nhật, New Zealand, Anh và Mỹ - tiếp tục ủng hộ thịnh vượng, sự phục hồi và an ninh tại Thái Bình Dương, chúng ta cũng phải khai thác sức mạnh tập thể thông qua hợp tác chặt chẽ hơn” - tuyên bố cho hay.

Tuyên bố cũng nêu ra các lĩnh vực hợp tác tiềm năng bao gồm biến đổi khí hậu, giao thông, an ninh hàng hải, y tế và giáo dục với các đảo quốc Thái Bình Dương như Fiji, Micronesia và Tonga.

Sáng kiến mới này sẽ nhằm “mang lại kết quả” cho các đảo quốc và tăng cường kết nối chặt chẽ hơn với Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

Tuyên bố cho biết vào cuối năm nay Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao của các nước PBP để xem xét tiến độ của sáng kiến.

Trước đó, vào hôm 23-6, điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, cho biết Mỹ sẽ tăng cường cam kết cấp cao với các đảo quốc Thái Bình Dương. Đồng thời nhấn mạnh Washington cần nhiều cơ sở ngoại giao hơn trong khu vực và tiếp xúc nhiều hơn với các đảo quốc Thái Bình Dương.

Mỹ và các đồng minh đã cảnh giác trước những động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, chẳng hạn như việc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon.

Hiệp ước được cho là cho phép Bắc Kinh triển khai cảnh sát, quân đội và các nhân viên vũ trang, cũng như cập cảng các tàu quân sự tại Quần đảo Solomon.

Theo truyền thông Úc, trong chuyến công du của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới các đảo quốc Thái Bình Dương vào tháng trước, Bắc Kinh đã tìm cách thuyết phục các đảo quốc Thái Bình Dương ký một thỏa thuận gồm nhiều vấn đề như hợp tác thương mại và an ninh, nhưng nỗ lực của Trung Quốc đã thất bại. Song, Bắc Kinh vẫn tiếp tục mục tiêu theo đuổi quan hệ chặt chẽ với các đảo quốc trong khu vực.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.