Mỹ cáo buộc Nga-Trung hợp tác đưa tin sai lệch về COVID-19

"Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra, chúng ta đã có thể thấy được sự hợp tác nhất định giữa Nga và Trung Quốc trong việc lan truyền thông tin", bà Lea Gabrielle, điều phối viên của Trung tâm Phối hợp toàn cầu Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hôm 8-5.

"Và khi đại dịch COVID-19 xảy ra, sự hợp tác giữa hai nước đã nhiều hơn bao giờ hết", bà nói với các phóng viên.

"Sự hợp tác giữa hai quốc gia chính là kết quả những gì chúng tôi coi là sự thực dụng của hai chủ thể muốn định hình suy nghĩ công chúng về đại dịch COVID-19 cho mục đích riêng của họ", bà Gabrielle nói.

Trung tâm Phối hợp toàn cầu trước đó cho biết có hàng ngàn tài khoản mạng xã hội ở Nga lan truyền những thông tin không xác thực về đại dịch, bao gồm việc cho rằng chủng virus Corona mới được phát hiện lần đầu tiên vào năm ngoái tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là do chính Mỹ tạo ra.

Chủng virus gây dịch COVID-19 này về sau được đặt tên là SARS-CoV-2.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã gây phẫn nộ khắp nước Mỹ khi viết trên trang mạng xã hội cá nhân rằng quân đội Mỹ đã âm mưu mang virus đến Vũ Hán.

Tuy nhiên, hai nước đã hòa giải vào cuối tháng 3, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Tập Cận Bình.

Căng thẳng sau đó lại một lần nữa tăng vọt khi Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng cho rằng COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, giả thuyết mà sau đó Bắc Kinh đã phản bác lại, cho là thông tin sai lệch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của chính phủ Mỹ đều cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm. Theo họ, nó xuất hiện từ một khu chợ động vật ở Vũ Hán. 

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học khi các trường học mở cửa trở lại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo đài Channel News Asia, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 8-5 đã thảo luận hợp tác về phòng, chống đại dịch trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng Tân Hoa Xã Trung Quốc cho biết ông Putin khẳng định Nga "phản đối những nỗ lực của một số quốc gia dùng dịch bệnh như một cái cớ để đổ lỗi cho Trung Quốc và Nga sẽ luôn đứng vững bên phía Trung Quốc".

Trung tâm Phối hợp toàn cầu cho biết Trung Quốc một lần nữa đang tăng cường các chiến dịch trên mạng xã hội trực tuyến để bảo vệ nước mình khỏi những tin đồn về COVID-19, đồng thời lên tiếng chỉ trích Mỹ.

"Trung Quốc ngày càng sử dụng các trang mạng xã hội để lan truyền thông điệp của mình", điều phối viên Gabrielle nói.

Bà Gabrielle cho rằng Nga và Trung Quốc đã tìm thấy "sự đồng thuận" để tạo ra các thông tin sai lệch về COVID-19 để đánh lạc hướng suy nghĩ của mọi người.

Phía Trung Quốc và Nga chưa có phản hồi chính thức về cáo buộc mới này của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm