Mỹ-EU: Xung đột mới giữa 2 ‘người khổng lồ’

Hãng tin Reuters đưa tin chính quyền Washington dự kiến sẽ gia tăng áp lực chống lại các công ty nước ngoài đang kinh doanh ở Cuba.

Ông Albeto Navarro, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Cuba, lập tức lên tiếng lên án quyết định của Mỹ và cho rằng nó sẽ gây thêm nhiều rối loạn cho đầu tư nước ngoài vốn giúp tạo việc làm và mang lại sự thịnh vượng ở Cuba. EU là đối tác thương mại lớn nhất của đảo quốc vùng Caribe.

Căng thẳng dai dẳng giữa hai châu lục

Bất hòa xảy ra giữa Washington và Brussels bắt đầu từ thời khắc ông Trump đắc cử năm 2016 và trì hoãn đàm phán thương mại, đầu tư xuyên Đại Tây Dương. Tổng thống Mỹ mô tả châu Âu là một đối tác thương mại “dữ dằn”.

Năm 2018, Mỹ gây sốc EU khi quyết định áp thuế vào thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu. Mỹ cho rằng các mặt hàng này ảnh hưởng mạnh đến ngành công nghiệp quốc phòng. Brussels lập tức trả đũa Mỹ, đánh thuế vào rượu bourbon, vải jean và nhiều hàng hóa khác từ Mỹ. EU cũng kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vụ việc này.

Ngoài lời đe dọa đánh thuế vào nhập khẩu ô tô của châu Âu, ông Trump đã tuyên bố tuần trước rằng đang cân nhắc áp thuế mới đáp trả các khoản trợ cấp bất hợp pháp mà EU dành cho hãng sản xuất máy bay Airbus của Pháp. Cuộc tranh chấp giữa Washington và Brussels xảy ra tại WTO hơn một thập niên qua, khi mỗi bên cáo buộc bên kia trợ cấp bất hợp pháp cho các nhà sản xuất máy bay của mình là Boeing và Airbus.

Bên cạnh vấn đề thương mại, châu Âu cũng lên án chính quyền Trump đối với chính sách một chiều trong vấn đề giữa Israel và Palestine. Trong một bức thư gửi đến tờ The Guardian, các cựu chính trị gia cấp cao của châu Âu kêu gọi châu lục này từ chối bất kỳ kế hoạch hòa bình nào của Mỹ ở Trung Đông nếu nó không công bằng với người Palestine. Bức thư có chữ ký của 25 cựu bộ trưởng ngoại giao, sáu cựu thủ tướng và hai cựu tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đang ngồi vào ghế trong cuộc họp tại trụ sở Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: REUTERS

Đàm phán hay chiến tranh thương mại?

Trong khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và EU, một số nhà phân tích dự đoán viễn cảnh một cuộc chiến thương mại giữa hai “người khổng lồ” là rất thấp. Theo ông Ricardo Garcia, nhà kinh tế trưởng khu vực EU của Ngân hàng UBS, đối với EU, chiến tranh thương mại tức là giao thương giữa hai bên sẽ suy giảm. Nhưng ông nghĩ điều này khó xảy ra, theo hãng tin CNBC.

Họ hầu như không nhập sản phẩm nông nghiệp của Mỹ nhưng họ vẫn bán đắt xe Mercedes Benz và bất cứ thứ gì họ muốn ở nước chúng ta, kể cả nông sản của họ. Điều này không công bằng.

Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP 

Trước đây, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã có chuyến thăm tới Washington và đồng ý hợp tác với ông Trump để đưa mức thuế về 0 đối với hàng công nghiệp thủ công. Nhưng châu Âu phải đồng ý mua thêm khí đốt từ Mỹ và dung hòa các tiêu chuẩn giữa hai bên.

Mặc dù 28 nước châu Âu đã đồng ý sẽ bắt đầu một đàm phán thương mại mới với Mỹ, liên minh này lại muốn thỏa thuận tập trung nghiêm ngặt vào hàng công nghiệp và loại trừ các sản phẩm nông nghiệp. Đây là một hiệp ước không ưng ý lắm đối với Tổng thống Trump.

Trang Deutsche Welle cho hay dự đoán về một đàm phán thất bại cũng không nằm ngoài tầm tay. Do Pháp vẫn luôn dẫn đầu nỗ lực trì hoãn thảo luận với Mỹ tới sau bầu cử nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5. Chính quyền Paris cho rằng thỏa thuận với Mỹ lúc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu và yêu cầu Mỹ phải trở lại hiệp định biến đổi khí hậu Paris trước khi bắt đầu thương thuyết với EU.

Ảnh hưởng của thuế quan Mỹ vào ngành sản xuất ô tô châu Âu

Theo hãng tin CNBC, doanh thu của các nhà sản xuất ô tô châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng mức thuế mới.

“Mỹ là thị trường lớn nhất và tạo nhiều lợi nhuận cao nhất đối với EU. Mức thuế mới có thể suy giảm 7%-9% vào thu nhập của các nhà sản xuất ô tô chính của châu Âu năm 2019” - ông Daniel Lacalle, nhà kinh tế trưởng tại Tressis Gestion trả lời hãng tin CNBC.

EU là nhà xuất khẩu xe lớn nhất thế giới trong khi Mỹ cũng dẫn đầu các nước trên thế giới về nhập khẩu xe. Theo cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu ô tô của Mỹ lên tới 296,12 tỉ USD trong năm 2016 và châu Âu nhập khoảng 87 tỉ USD. 

__________________________

(*) Hà Minh Thu là nhà báo đang làm việc tại đài truyền hình địa phương ở nước Cộng hòa Moldova, châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm