Mỹ hạn chế visa quan chức Trung Quốc liên quan Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo biện pháp hạn chế mới nhằm vào một loạt quan chức, doanh nhân Trung Quốc vì vai trò ủng hộ hoặc đồng lõa của họ trong việc cải tạo, quân sự hóa trái phép ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 14-1, theo hãng tin Sputnik.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/ Getty Images/TNS

“Bộ Ngoại giao đang áp đặt các hạn chế visa đối với các cá nhân Trung Quốc, bao gồm lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước và quan chức thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc và hải quân Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa các tiền đồn trái phép ở Biển Đông” – ông Pompeo nói trong tuyên bố hôm 14-1.

Những biện pháp hạn chế này còn bổ sung Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen thương mại của Mỹ, vì vai trò của tập đoàn này trong chiến dịch cưỡng ép của Bắc Kinh chống lại những nước khác trong khu vực.

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc điều các đội tàu đánh cá và tàu khảo sát năng lượng đi cùng các tàu hộ tống quân sự hoạt động trái phép tại Biển Đông.

Ông Pompeo cam kết Washington sẽ sát cánh cùng những quốc gia trong khu vực để bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của họ.

Trung Quốc chưa phản hồi về quyết định của Mỹ.

Trước đó trong ngày 14-1, Bộ Thương mại Mỹ thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm vào các công ty và cá nhân mà Bộ này nói có thể ủng hộ những người dùng tình báo-quân sự Trung Quốc, Nga, Cuba và Venezuela.

Cuối ngày 13-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh siết chặt lệnh cấm làm ăn với các công ty bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump đã ký một sắc lệnh khác cấm giao dịch với những cá nhân liên quan tới một loạt hệ thống thanh toán trực tuyến của Trung Quốc. Trung Quốc lên tiếng phản đối động thái này, nói rằng điều này sẽ làm tổn hại người tiêu dùng và chỉ trích Mỹ “đàn áp vô lý” phần mềm Trung Quốc.

Cũng trong tháng 1, một sắc lệnh khác do ông Trump ký yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán New York xóa tên ba gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc.

Sau cuộc bầu cử tháng 11-2020, các nguồn tin trong chính quyền Mỹ nói rằng ông Trump đang chuẩn bị ban hành một loạt chính sách khắc nghiệt nhằm vào Trung Quốc trong những ngày cuối tại vị.

Căng thẳng Mỹ-Trung lâu nay dưới thời chính quyền Tổng thống Trump lắng xuống sau khi hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tháng 1-2020. Tuy nhiên, sau đó xung đột kinh tế Mỹ-Trung lại tiếp tục và hai nước bắt đầu cáo buộc nhau về nguồn gốc và sự lây lan COVID-19.

Mỹ-Trung vướng vào tranh chấp ngoại giao liên quan tới chính sách của Trung Quốc tại Hong Kong và Tân Cương, quân sự hóa ở Biển Đông.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm