Mỹ-Hàn phải giảm quy mô tập trận vì dịch COVID-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 24-2 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tại Lầu Năm Góc để thảo luận một loạt vấn đề về quan hệ quốc phòng hai nước, hãng tin Reuters ngày 25-2 đưa tin.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Esper cho biết các tướng lĩnh hàng đầu của hai nước “đang xem xét việc giảm quy mô” một số hoạt động diễn tập quân sự “do lo ngại về virus Corona (tức lo ngại về dịch COVID-19 - PV)”.

Tuy nhiên, ông tự tin rằng hai nước sẽ tìm cách bảo vệ binh sĩ của mình trong khi vẫn đảm bảo “duy trì đầy đủ việc sẵn sàng giải quyết bất kỳ mối đe dọa nào mà hai nước cùng đối mặt”. 

Mỹ-Hàn phải giảm quy mô tập trận vì dịch COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (phải) trong buổi họp báo ở Lầu Năm Góc ngày 24-2. Ảnh: AP

Về phía mình, ông Jeong nhận định tình hình dịch COVID-19 ở Hàn Quốc là “tương đối nghiêm trọng” và hối thúc việc hạn chế đi lại đối với các binh sĩ. Do đó, việc tổ chức tập trận chung với Mỹ sẽ khó khăn hơn.

Hiện nay, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 893 trường hợp nhiễm virus COVID-19, trong đó có tám trường hợp tử vong. Đã có 13 binh sĩ Hàn Quốc và một người nhà của một binh sĩ hoạt động trong căn cứ của quân Mỹ ở Daegu được xác nhận nhiễm bệnh.

Hai bên cũng đã thảo luận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ông Esper cho biết Mỹ “không có kế hoạch tái bố trí THAAD trên bán đảo Triều Tiên vào lúc này” - hãng tin Sputnik cho biết.

Năm 2017, Mỹ đã triển khai bắt đầu triển khai hệ thống phòng không này ở Hàn Quốc để phản ứng lại việc Triều Tiên thực hiện bốn vụ thử tên lửa đạn đạo trước đó.

Quyết định này đã khiến cho quan hệ Hàn Quốc - Trung Quốc trở nên căng thẳng do Bắc Kinh lo ngại hệ thống này có thể cho phép Mỹ phát hiện và theo dõi hoạt động tên lửa của Trung Quốc. 

Mỹ-Hàn phải giảm quy mô tập trận vì dịch COVID-19 ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Ảnh: AP

Cũng trong các phát biểu của mình, ông Esper và ông Jeong cho thấy việc đàm phán liên quan đến yêu cầu Hàn Quốc phải chia sẻ nhiều hơn các chi phí cho hoạt động của lực lượng Mỹ ở bán đảo Triều Tiên vẫn đang bế tắc.

Bộ trưởng Jeong so sánh yêu cầu trên của Lầu Năm Góc giống như “một viên thuốc rất khó nuốt”.

Hiện có khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc. Seoul đang phải chi trả khoảng 1 tỉ USD cho hoạt động của lực lượng này nhưng Washington muốn con số đó tăng lên mức 4,7 tỉ USD trong năm 2020.

Bộ trưởng Mỹ cho rằng Hàn Quốc đã trở thành “một cường quốc kinh tế toàn cầu” nên cần chia sẻ gánh nặng kinh tế nhiều hơn. Còn bộ trưởng Hàn Quốc cho biết trong năm 2019, nước này đã tăng mức đóng góp của mình lên mức 8,2% và cam kết sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước đã hết hiệu lực vào cuối năm ngoái nhưng một hiệp ước mới chưa được phê chuẩn nên hai bên vẫn phải tiếp tục đàm phán. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.