Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc (HQ) và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo. Theo hãng tin AFP, đây là lần tập trận hải quân chung đầu tiên trong 5 năm của Seoul và Washington.

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm ảnh 1

Máy bay quân sự trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ khi ở TP Busan (HQ) ngày 23-9. Ảnh: YONHAP

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 4 ngày trên biển Nhật Bản và có sự tham gia của nhiều loại máy bay hơn 20 tàu, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hải quân hai bên sẽ tiến hành các cuộc tập trận tác chiến chống hạm và chống tàu ngầm, diễn tập chiến thuật và các hoạt động hàng hải khác.

"Cuộc tập trận này nhằm thể hiện ý chí mạnh mẽ của liên minh Mỹ-HQ trong việc đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên" - quan chức hải quân Mỹ tại HQ tuyên bố.

"Thông qua cuộc tập trận này, chúng tôi sẽ nâng cao hơn nữa khả năng tiến hành các hoạt động chung giữa lực lượng hải quân hai nước" - AFP dẫn lời một sĩ quan hải quân cấp cao của chính quyền Seoul.

Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi phía HQ cho rằng Triều Tiên đã bắn ít nhất 1 tên lửa không xác định vào biển Nhật Bản hôm 25-9.