Mỹ muốn Nga từ bỏ hoặc chỉnh sửa tên lửa bị cho là vi phạm INF

Mỹ vừa lên tiếng yêu cầu Nga hoặc từ bỏ hệ thống tên lửa 9M729 và các bệ phóng hoặc chỉnh sửa để chúng không vượt quá tầm bắn quy định trong hiệp ước INF.

“Nga phải từ bỏ hệ thống tên lửa và các bệ phóng, hoặc điều chỉnh để chúng không vượt quá tầm bắn quy định trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)” - Reuters trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí Andrea Thompson nói với báo giới ngày 6-12.

Mỹ muốn Nga từ bỏ hoặc chỉnh sửa tên lửa bị cho là vi phạm INF ảnh 1

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Tổ hợp tên lửa Novator 9M729 của Nga (NATO định danh là SSC-8) là biến thể tăng tầm của tên lửa hành trình Iskander-K. Mỹ cáo buộc tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu của châu Âu bằng đầu đạn hạt nhân lẫn thông thường. Nga nhiều lần khẳng định tên lửa này có tầm phóng không quá 500 km. Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng tầm hoạt động của 9M729 phải lớn hơn.

Hiệp ước INF do Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký năm 1987. Hiệp ước cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Ngày 4-12, Mỹ thông báo cho Nga thời hạn 60 ngày để quay trở lại tuân thủ Hiệp ước INF, nếu không Washington sẽ khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman khẳng định việc Mỹ (có thể) rút khỏi INF không có nghĩa là Mỹ quay lưng với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên các hiệp ước kiểm soát vũ khí nhưng Mỹ cần một đối tác đáng tin cậy và Nga không thể hiện điều này trong INF".