Mỹ: Ông Blinken và ông Vương Nghị sẽ không có cuộc gặp nào tại G20

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23-6 cho biết sẽ không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị G20 (Nhóm các nền kinh tế lớn) ở Ý vào tuần tới.

“Không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Hội nghị G20 sắp tới” - một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ Financial Times đưa tin Bắc Kinh và Washington đang thảo luận với nhau để tổ chức một cuộc họp giữa ông Blinken và ông Vương Nghị tại Ý.

Financial Times tiết lộ thêm rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ mong muốn Bắc Kinh có thể đón chào Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đến thăm Trung Quốc vào cuối mùa hè.

Mỹ: Ông Blinken và ông Vương Nghị sẽ không có cuộc gặp nào tại G20 ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, Đức, vào ngày 23-6. Ảnh: REUTERS

Cũng theo tờ báo, Nhà Trắng đã tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ về việc cử ông Blinken hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đến Trung Quốc vào cuối năm nay, tạo tiền đề để Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương.

Trước đó, khi được hỏi về thông tin cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Blinken và ông Vương Nghị tại G20, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời: "Hiện tại tôi không có thông tin nào để cung cấp cho các bạn".

Chuyên gia Bonnie Glaser, Giám đốc dự án Quyền lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, cho biết bà nghe từ các nguồn tin rằng sau cuộc họp giữa ông Blinken và ông Vương Nghị, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có một cuộc điện đàm với nhau và sau đó là chuyến thăm của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đến Trung Quốc vào cuối hè.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kì bình luận nào về thông tin mà tờ Financial Times trích dẫn từ bà Glaser.

Mỹ: Ông Blinken và ông Vương Nghị sẽ không có cuộc gặp nào tại G20 ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tham gia một cuộc họp trong chuyến thăm đến Saudi Arabia vào ngày 24-3. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Vương Nghị đã không gặp nhau kể từ khi các quan chức hai nước tham gia cuộc trao đổi nảy lửa ở Alaska hồi tháng 3, trong cuộc họp cấp cao đầu tiên của chính quyền ông Biden với Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên tồi tệ hơn dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính quyền Tổng thống Biden vẫn duy trì cách tiếp cận cứng rắn của mình, đồng thời nhấn mạnh cả hai nước cần hợp tác trong các lĩnh vực chung như biến đổi khí hậu.

Theo các chuyên gia, hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý sẽ là một sự kiện phù hợp cho cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Tập, Reuters cho hay.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.
Thủ tướng Nhật Kishida Fumio (bên phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) trong cuộc gặp hồi tháng 3-2022, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP

Nhật và Ấn Độ nỗ lực hàn gắn rạn nứt trong G7 và G20

(PLO)- Nhật và Ấn Độ lần lượt giữ vai trò Chủ tịch của khối G7 và G20, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu và hàn gắn những rạn nứt của các thành viên trong khối.