Mỹ: Ông Ghani “không còn là nhân vật quan trọng ở Afghanistan”

Ngày 18-8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói rằng ông Ashraf Ghani, người đã từ chức tổng thống Afghanistan và rời khỏi đất nước khi Taliban tiến vào Kabul, đã “không còn là nhân vật quan trọng ở Afghanistan”, theo hãng thông tấn Anadolu.

Ngày 17-8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng cho rằng ông Ghani “không còn là một nhân tố quan trọng ở Afghanistan”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng vẫn chưa có sự chuyển giao quyền lực chính thức ở Kabul nên vẫn nhắc tới ông Ghani với tư cách tổng thống Afghanistan.

Ông Ashraf Ghani trong bài phát biểu qua Facebook khi tị nạn ở UAE.
Ảnh: REUTERS

Sau khi vội vã rời Afghanistan hôm 15-8, ông Ghani đã xin tị nạn ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ông Ghani cũng cho biết ông đang đàm phán riêng để có thể trở về nước. UAE cho biết đồng ý cho ông Ghani tị nạn vì lý do nhân đạo.

Tại Afghanistan, Taliban đang đối thoại với cựu tổng thống Hamid Karzai và nhà đàm phán của chính quyền Kabul - ông Abdullah nhằm xây dựng một chính phủ mới. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.